ca-canh-phong-thuy-banner

Cá Cảnh Phong Thủy

Cá thiên đường, lia thia đồng nuôi trong hồ thủy sinh

Cá thiên đường (đuôi cờ, lia thia ruộng), cá cảnh đẹp cho bể cá cảnh, cá thiên đường nuôi trong hồ thủy sinh rất đẹp.

Cá thiên đường hay còn gọi là cá Đuôi cờ, Cờ, Tiên cung, Săn sắt, Rô thia, Lia thia ruộng; tên khoa học: Macropodus opercularis (Linnaeus, 1758); Tên Tiếng Anh: Paradise fish; Tên Tiếng Việt: Thiên đường là nguồn cá tự nhiên bản địa phân bố ở Trung Quốc, Lào và Việt Nam … Cá thuộc bộ: Perciformes (bộ cá vược), họ: Osphronemidae (họ cá tai tượng); tên tiếng Anh khác: Forktail fightingfish; Chinese fightingfish.

be-ca-canh-paradise_fish_cathienduong001-be-thuy-sinh

Nguồn cá từ khai thác trong tự nhiên, tuy nhiên hiện ít người khai thác, thuần dưỡng và kinh doanh loài cá này. Mặc dù cá được du nhập rất sớm vào châu Âu, nhưng hiện nay các dòng cá xiêm hiện đại đã trở nên phổ biến và được ưa chuộng hơn cả về tính chiến đấu và sự đa dạng kiểu vây và màu sắc.

Cách nuôi cá thiên đường, lia thia đồng

Cá thiên đường ngoài tự nhiên sống trong các vùng trũng nước ở đồng ruộng vì vậy khi nuôi chúng trong bể cá cảnh bạn cũng cần chú ý tạo một môi trường thật giống ngoài tự nhiện cho chúng; bể nước nuôi cá lia thia đồng nên trồng nhiều cây thủy sinh và thực vật nổi như (súng, sen Nhật, bèo,…) vừa tạo chỗ trú ẩn và đẻ trứng cho cá vừa cung cấp hệ thống lọc nước sinh học tự nhiên cho bể nuôi cá của bạn.

be-ca-canh-paradise_fish_cathienduong002-be-thuy-sinh

Cá thiên đường khi trưởng thành dài 8-10 cm; cá trống hiếu chiến tương tự cá xiêm, nuôi riêng cá trống hoặc một cá đực với nhiều cá cái. Cá khỏe, dễ nuôi, thích ứng rộng các điều kiện môi trường, chịu được mức ôxy hòa tan trong nước thấp nhờ có cơ quan hô hấp phụ

Nước nuôi cá lia thia đồng cần đảm bảo: Nhiệt độ nước (C): 16 – 27; Độ cứng nước (dH): 5 – 30; Độ pH: 5,8 – 8,0

Thức ăn cho cá thiên đường: Cá ăn tạp thiên về động vật, ăn các loại côn trùng, giáp xác, cung quăng, trùng chỉ, thức ăn viên ...

Cá thiên đường sinh sản: Cá đẻ trứng tổ bọt, cá đực chăm sóc trứng và cá con, cần tách cá cái ra riêng sau khi đẻ. Trứng nở sau 48 – 96 giờ, cá bột tiêu hết noãn hoàng 3 ngày sau khi nở và bắt đầu ăn luân trùng, moina ..

Bể nuôi cá lia thia đồng

Thể tích bể nuôi (L): 70 (L)

Chiều dài bể: 60 cm

Bể cần có nắp đậy để tránh cá nhảy ra ngoài.

be-ca-canh-paradise_fish_cathienduong003-be-thuy-sinh

0 comments:

Post a Comment