ca-canh-phong-thuy-banner

Cá Cảnh Phong Thủy

5 thiết bị cần thiết cho bể cá rồng và cách sử dụng

Các dụng cụ như máy lọc nước, máy sục khí oxy, máy điều chỉnh nhiệt độ, máy sưởi ấm là những thiết bị không thể thiếu đối với một bể cá Rồng.

1. Máy lọc nước:

Máy lọc sẽ làm sạch các chất thải của cá cũng như thức ăn còn sót lại dưới đáy hồ, tạo ra môi trường nước đảm bảo chất lượng cho cá Rồng phát triển. Nên trang bị 2 máy lọc, 1 máy sử dụng và một máy dự trữ để thay thế khi cần bảo dưỡng nhằm đảm bảo nước được lọc liên tục.

anh-sang-den-ho-be-ca-rong

Khi hoạt động, nước được bơm lên một miếng lọc và chảy lại xuống hồ, lâu ngày miếng lọc sẽ dơ và nước lọc không còn trong nữa. Vì vậy, mỗi tuần nên súc rửa máy 2 đến 3 lần để làm sạch miếng lọc hoặc thay mới khi miếng lọc đã cũ. Lưu ý là phải dùng chính nước nuôi cá để súc rửa.

Tùy theo kích thước của bể cá mà chọn máy lọc có kích cỡ phù hợp. Có thể sử dụng hệ thống lọc gắn bên trong hoặc gắn bên ngoài, tuy nhiên máy lọc gắn bên ngoài tiện lợi hơn.

2. Máy sục khí oxy:

Máy sục khí oxy có chức năng tăng cường lượng oxy trong nước nhằm giúp cá Rồng phát triển bình thường. Có thể dùng loại cung cấp khí liên tục cho nhiều hồ hay cho từng hồ cá riêng lẻ.

loc-nuoc-ho-be-ca-rong

3. Máy điều chỉnh nhiệt độ

Máy điều chỉnh nhiệt độ cũng rất cần thiết cho cá Rồng. Khi thời tiết thay đổi làm cho nhiệt độ nước thay đổi đột ngột, khi đó sử dụng máy điều chỉnh nhiệt độ là cách nhanh nhất để điều chỉnh nhiệt độ của nước đúng với tiêu chuẩn.

Ngoài thị trường có bán nhiều loại máy điểu chỉnh nhiệt độ, đặc biệt là loại máy điện tử rất dễ sử dụng. Khi lắp đặt và sử dụng cần phải đọc kỹ hướng dẫn ghi trên vỏ hộp.

4. Thiết bị ánh sáng trong bể cá rồng

Ánh sáng là nhân tố hết sức cần thiết cho việc cải thiện màu sắc của cá Rồng. Ngoài ra, ánh sáng còn có tác dụng làm tăng thêm vẻ đẹp của cá Rồng.

ca-rong-trong-be-thuy-sinh

Thông thường người ta dùng bóng đèn halogen, hoặc đèn thực vật để chiếu sáng trong bể cá Rồng. Quang phổ của hai loại đèn này có màu sắc thích hợp nhất đối với cá Rồng.

Nếu cá Rồng được chiếu sáng ngay từ nhỏ, thì khi trưởng thành toàn thân sẽ phát ra ánh sáng rất hấp dẫn. Ngoài hai loại đèn nêu trên, có thể sử dụng bóng đèn có sắc tố ấm hoặc bóng đèn huỳnh quang.

5. Máy sưởi ấm cho bể cá rồng vào mùa lạnh:

Ngoài các thiết bị nêu trên, máy sưởi ấm cũng rất cần thiết cho cá Rồng nhất là vào mùa lạnh. Khi nhiệt độ bên ngoài xuống thấp, máy sưởi ấm có tác dụng tăng độ ấm cho môi trường nước, làm cho nhiệt độ nước ổn định.

Máy sưởi ấm thông thường có hai loại, loại ngắt nhiệt truyền thống và loại điện tử. Loại ngắt nhiệt truyền thống có giá rẻ nhưng độ ấm chênh lệch nhiều. Loại điện tử giá đắt hơn nhưng bù lại độ ấm chênh lệch ít. Tùy thuộc vào kích thước của bể mà mua máy với công suất phù hợp.

Cách lắp đặt và sử dụng máy sưởi ấm cho bể cá rồng:

Vị trí lắp đặt máy sưởi ấm tùy theo kiểu máy và chủng loại. Có loại máy gắn phía trên bể, có loại gắn trong bể và loại máy điện tử. Khi lắp đặt cần gắn thêm nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ trong hồ. Máy sưởi và nhiệt kế thường được lắp đặt theo nguyên tắc đối góc.

Lắp đặt loại máy sưởi gắn phía trên bể: Loại máy này có công suất thấp, thường dùng cho bể nhỏ. Việc lắp đặt cũng đơn giản, chỉ cần treo máy phía trên bể cá sao cho nút điều chỉnh nhiệt độ ở phía trên mặt nước, dây diện tăng nhiệt phải đặt nơi không tiếp xúc với nước nhằm tránh tình trạng chập điện.

Lắp đặt loại máy sưởi gắn trong bể: Loại máy này được gắn vào trong bể cá, thường đặt ở đáy bể. Để đảm bảo an toàn, nên đặt máy cố định tại một góc bể, và
dùng một tấm nhựa chắn phía trước để tránh trường hợp cá bơi đụng vào máy.

Lắp đặt loại máy sưởi điện tử: Lắp đặt máy chủ điều khiển ở bên ngoài bể hoặc bất kỳ nơi nào, còn máy cảm ứng độ ấm thì phải đặt cố định bên cạnh nhiệt kế. Thanh nhiệt điện tăng độ ấm đặt đối góc với máy cảm ứng nhiệt độ, có thể đặt cố định ở đáy hồ và bọc thêm lớp bảo vệ; không được chôn dưới lớp cát đá hoặc tiếp xúc với lớp kiếng nhằm tránh tình trạng kiếng bị nứt khi nhiệt độ tăng.

Những lưu ý khi sử dụng máy sưởi:

Sau khi lắp đặt xong máy sưởi, phải kiểm tra xem việc lắp đặt đã hoàn chỉnh chưa, khi đã chắc chắn mới cho dòng điện vào tăng nhiệt. Khi hoạt động, phải theo dõi sự thay dổi của nhiệt độ, và kiểm tra máy sưởi có chạy ổn định không. Với bất kỳ loại máy sưởi nào, trước khi di dời đến vị trí khác cũng phải ngắt diện, đợi nhiệt độ hạ thấp xuống rồi mới tiến hành di dời.

Thường xuyên thêm nước vào bể, giữ mức nước cố định, đề phòng máy sưởi ló trên mặt nước gây nguy hiểm. Khi thay nước cho cá, nếu mức nước thấp hơn máy chủ, nên ngắt điện để tránh tình trạng ống bị nứt.

Một thời gian mâm hút của máy sưởi sẽ cũ, làm cho nhiệt độ mất ổn định khiến ống của máy sưởi dễ bị nứt. Do đó, khi mâm hút đã cũ phải thay thế kịp thời.

0 comments:

Post a Comment