ca-canh-phong-thuy-banner

Cá Cảnh Phong Thủy

Cách phân biệt một số loại cá koi Nhật Bản

Cách phân biệt một số loại cá koi Nhật Bản, Kohaku, Taisho Sanke (Sanke), Showa Sanshoku (Showa), Kanoko koi, Yamato Nishiki, Doitsu koi, Kawarimono, Hikariutsuri, Hikarimoyo, Hikarimuji, Ghosiki, Kin/ Ginrin, Goromo, Tancho, Utsuri, Bekko, Asagi, Shusui.

Cá chép koi là loại cá không chỉ được nước Nhật yêu thích mà hiện nay đã bắt đầu lên ngôi VUA tại Việt Nam. Cá chép koi nhật có nhiều loại và tên gọi khác nhau, mà để có thể nắm bắt và nhớ hết được tên chúng là 1 điều khó khăn với những ai mới bắt đầu chơi cá Koi.

Sau đây mình xin giới thiệu đến các bạn tên gọi 1 số loại cá koi chính. Bài viết sưu tầm từ diễn đàn thienduongcacanh.

Đầu tiên xin nói đến loại cá Koi phổ biến nhất nhưng đầy sức quyến rủ mọi tầng lớp người chơi. Và chúng cũng là loại đa dạng về chủng loại nhất trong các loại cá koi.

1. Cách phân biệt một số loại cá koi Kohaku

cac-loai-ca-koi-kohaku

2. Cách phân biệt một số loại cá koi Taisho Sanke (Sanke)

Taisho Sanke hay còn gọi là Sanke. Chúng được lai tạo phát triển từ con KOHAKU (trắng đỏ). Trên cở thể chúng tương đối phát triển Sumi (màu đen) pha lẫn màu đỏ của kohaku. Chúng được lai tạo ra trong thời đại Taisho Nhật Bản nên được gọi là "Taisho Sanshoku." Những đốm màu Hi (màu đỏ) và Sumi (màu đen). Tiêu chuẩn để đánh giá những chú Sanke đẹp thì đòi hỏi Shiroji (màu trắng) phải sạch và trắng rực rỡ như tuyết.

cac-loai-ca-koi-sanke

3. Cách phân biệt một số loại cá koi Showa Sanshoku (Showa)

Showa được phát triển dựa trên nền tảng từ Kohaku, tuy nhiên trên cơ thể chúng sẽ có phần sumi ( màu đen ) chiếm phần lớn, và đặc biệt phần màu đen này sẽ lan rộng trên phần đầu con cá trong khi sanke thì không có màu đen trên đầu ( Đây cũng chính là điểm khác biệt để nhận biết sanke và showa).

Khi quan sát con cá trực tiếp ta sẽ thấy sumi con cá showa khác hẵn hoàn toàn so với sanke. Ta thường nhầm lẫn giữa Showa và Sanke vì chúng đều có cả ba màu đỏ Hi, đen Sumi và trắng Shiroji. Nhưng điểm khác nhau chủ yếu giữa 2 họ cá này là cá Koi Showa là cá koi có da nền đen, trắng và đỏ là những vệt màu trên nền đen đó, Sanke là cá koi có da nền trắng, đen và đỏ là những vệt màu trên nền trắng đó.

Điểm 1: Một con cá koi Showa phải có Motoguro, bông đen trên khớp vây ngực và thân. Nó cũng có thể có Sumi trên những vây khác. Một con Sanke cũng có thể có Teijima (Sumi đen chỉa là những tia) nhưng với Sanke là chuyện không bắt buộc. Cũng có những con Showa có Teijima và Teijima này thậm chí mờ nhạt. Để có thể có một bộ vây ngực hoàn hảo, Sumi trên đó phải chiếm 30% diện tích vây.

phan-biet-cac-loai-ca-koi

Vây cá koi Showa có Motoguro chiếm 30%

Điểm 2: Showa có Sumi trên đầu còn Sanke thì không. Vết Sumi ngoằn ngoèo trên đầu này được gọi là Hachiware hoặc Menware.

phan-biet-cac-loai-ca-koi-1

Đầu cá koi Showa có Sumi

Điểm 3: Bệt màu Sumi bố trí trên Showa cũng khác, nó to rộng và nằm dưới cơ quan đường bên, khiến nó trở thành màu nền của con cá trong khi ở cá koi Sanke nó nhỏ hơn nhiều và chỉ rải rác phía trên cơ quan đường bên.

phan-biet-cac-loai-ca-koi-nhat-ban-6

Sumi của cá koi Showa to và rộng

cac-loai-ca-koi-showa

4. Cách phân biệt một số loại cá koi Utsuri

Utsuri với nền màu chủ đạo là đỏ, vàng, trắng và trên cơ thể chúng có đốm màu đen lan rộng lên đến đầu

phan-biet-cac-loai-ca-koi-nhat-ban-Utsuri-koi

phan-biet-cac-loai-ca-koi-nhat-ban-Ginshiro-koi

5. Cách phân biệt một số loại cá koi Bekko

Bekko giống như Utsuri chỉ khác ở điểm những đốm đen trên thân nhỏ hơn so với Utsuri và hoa văn khác hẵn, Utsuuri đẹp và giá trị hơn nhiều

phan-biet-cac-loai-ca-koi-nhat-ban-bekko-koi

6. Cách phân biệt một số loại cá koi Asagi

Asagi với nền vãy lưới màu xanh trên lưng, màu xanh xám ( tối ) hoặc xanh sáng ( nhẹ ) Hai đường biên bên hông của asagi sẽ là màu đỏ (đôi khi có con màu vàng nhạt hoặc kem). Màu đỏ này cũng có thể xuất hiện trên tất cả các vây, bìa mang, và miệng. Những chú asagi đẹp thì mãng lưới trên lưng chúng phải đều và đẹp ( nhứng con lưới không dày, bị đứt đoạn là kém chất lượng)

phan-biet-cac-loai-ca-koi-nhat-ban-asagi-koi

7. Cách phân biệt một số loại cá koi Shusui

Shusui giống với Asagi nhưng da trơn (doitsu). 1 chú cá shusui đẹp thì màu đỏ sẽ kéo dài 2 bên hông từ bụng cho đến đuôi, và vãy xếp trên lưng cần đầy đủ kéo dài và thẳng hàng.

phan-biet-cac-loai-ca-koi-nhat-ban-Shusui-koi

8. Cách phân biệt một số loại cá koi Tancho

Tancho đơn giản là có đốm tròn đỏ trên đầu, 1 chú tancho lý tưởng thì đốm màu đỏ cần đậm màu, tròn đều và nằm giữa 2 con mắt. Tancho có giá trị cao vì chúng chính là biểu tượng lá cờ nước Nhật, nơi cội nguồn sinh ra chúng.

phan-biet-cac-loai-ca-koi-nhat-ban-8

9. Cách phân biệt một số loại cá koi Goromo

Goromo có hoa văn như kohaku, với thân nền màu trắng, kết hợp với những đốm lưới như tổ ong màu đỏ. Goromo về cơ bản là sự lai chéo giữa Kohaku và Asagi. Tiêu chí đánh giá Goromo đẹp là màu da nền phải trắng tuyết hoặc trắng sữa (tuyệt đối không được trắng dạng pha vàng nhạt) Những đốm đỏ tô điểm trên thân chúng phải dày đậm và đồng đều (tránh trường hợp chỗ đậm màu chỗ nhạt màu) Gomoro nếu có đầu sạch sẽ và không tỳ vết thì càng được ưa chuộng

phan-biet-cac-loai-ca-koi-nhat-ban-Koromo

phan-biet-cac-loai-ca-koi-nhat-ban-koromo-showa

10. Cách phân biệt một số loại cá koi Kin/ Ginrin

Kin/ Ginrin là phân loại lại chỉ dành riêng cho giống Sanke của Nishikigoi.

phan-biet-cac-loai-ca-koi-nhat-ban-ginrin-koi

11. Cách phân biệt một số loại cá koi Ghosiki

Ghosiki có một màu nền trắng với mắt lưới màu đen và màu xanh, phủ lên bởi đốm màu đỏ như kohaku.

phan-biet-cac-loai-ca-koi-nhat-ban-Goshiki-koi

12. Cách phân biệt một số loại cá koi Hikarimuji

Hikarimuji đôi khi được gọi là 'Hikarimono'. có vãy kim loại đơn sắc 1 màu trên cơ thể

phan-biet-cac-loai-ca-koi-nhat-ban-Hikarimuji-koi

13. Cách phân biệt một số loại cá koi Hikarimoyo

Hikarimoyo có vãy kim loại sáng bóng, sau đây là các loại vãy kim loại phổ biến

phan-biet-cac-loai-ca-koi-nhat-ban-Hikarimoyo-koi

14. Cách phân biệt một số loại cá koi Hikariutsuri

Hikari utsuri là loại koi kim loại đầu tiên được phát triển từ giống Showa, ba ví dụ chính được hiển thị dưới đây.

phan-biet-cac-loai-ca-koi-nhat-ban-2

15. Cách phân biệt một số loại cá koi Kawarimono

Kawarimono là một phân loại rất lớn cho tất cả các giống phi kim loại khác không được đề cập ở trên. Những con trong số những giống này là rất phổ biến với những người đam mê trên toàn thế giới. Dưới đây là một số ví dụ về các loại

phan-biet-cac-loai-ca-koi-nhat-ban-Kawarimono-koi

16. Cách phân biệt một số loại cá koi Doitsu koi

Doitsu là dạng da trơn, có hàng vãy rồng trên lưng, 1 số con sẽ có cả 2 hàng vãy rồng chạy dọc 2 bên hông

phan-biet-cac-loai-ca-koi-nhat-ban-doitsu-koi

17. Cách phân biệt một số loại cá koi Yamato Nishiki

Yamato Nishiki chính là phiên bản của Metallic Sanke. Bằng cách lai tạo thường xuyên Sanke với Platinum Ogon.

phan-biet-cac-loai-ca-koi-nhat-ban-Yamato-Nishiki-koi

18. Cách phân biệt một số loại cá koi Kanoko koi

phan-biet-cac-loai-ca-koi-nhat-ban-kanoko-koiphan-biet-cac-loai-ca-koi-nhat-ban-kanoko-kujaku

Jumbo là những chú cá vượt đàn hay còn gọi là cá cội trong một đàn cá bột khi bắt đầu mới duong chúng lớn rứt nhanh vì ăn thịt đồng loại kèm với thức ăn khi đàn cá dc 2 tháng tuổi đa phần đàn koi dc 5cm thì những con jumbo đã đạt size từ 15-20cm, cá biệt có con tới 25cm .

Mà trong đàn cá tỷ lệ cá jumbo trong một đàn cá chỉ khoảng 0,5 % đối với cá koi và 0,1% với cá tra mà những con jumbo đa phần là cá cái mà màu sắc rất xấu vì lớn quá nhanh nên để kiếm đượcc một con jumbo đẹp là cũng khó vì khi các bạn dưỡng 100 nghìn con cá thì jumbo dc 500 con mà cá koi các bạn biết rồi đó 500 con cá nhỏ thì tỷ lệ đẹp chỉ khoảng 5-10 con vì vậy jumbo càng hiếm cá đẹp mà trên thực tế chỉ có các beerder mới biết con nào là jumbo còn các deerder và kichikoi ko thể biết dc chứ ko phải mọi nguoi hay nhầm tưởng con nào lớn là jumbo mà jumbo là nó phải rất rất lớn so với những con cùng bầy lên mua được một con jumbo thật sự là chỉ nhờ vào sự lựa chọn của nhà sx giống và sự tử tế của họ mà thôi vì đôi khi cứ con nào to hơn bầy một chút là họ gọi là jumbo bán cho đc giá ...

Tác giả: Mr.Lân ( Thienduongcacanh )

0 comments:

Post a Comment