ca-canh-phong-thuy-banner

Cá Cảnh Phong Thủy

Diệt ốc sên cho hồ thủy sinh

Ốc sên là loại động vật thường sinh trưởng trong các hồ thủy sinh, ốc sên được sinh ra từ những quả trứng nhỏ bám trên những cây thủy sinh khi bạn mua chúng về. Ốc sên sinh sản rất nhanh và bạn khó kiểm soát được chúng giữa một rừng những cây thủy sinh, bắt thế nào cũng còn sót lại những con ốc nhỏ và những quả trứng chưa nở.

Để ốc sên trong hồ cá cũng có cái lơi là chúng sẽ ăn hết những thực vật chết, hạn chế sự ô nhiễm môi trường nước. Tuy nhiên, nếu có quá nhiều ốc sên trong hồ, chúng sẽ ăn sạch thực vật sống trong hồ.

Ốc sên tuy không gây hại cho cá kiểng, nhưng cũng nên giữ vài con trong hồ thôi, không nên nuôi quá nhiều, ốc sên là loài đẻ trứng và sinh sản nhanh, do vậy phải thường xuyên kiểm tra để loại bỏ trứng trước khi nở, cũng như thường xuyên kiểm tra lượng ốc sên trong bể để loại bỏ bớt khi chúng xuất hiện nhiều. Có nhiều loại ốc sên với hình dáng đa dạng, sau đây sẽ tìm hiểu một số loại ốc sên thường xuất hiện trong hồ cá cảnh của bạn.

Ốc sên hình kèn

1) Đặc điểm

Loại ốc sên này có hình xoắn ốc, đầu nhọn có vỏ cứng. Chúng xuất hiện dưới đáy hồ vào ban đêm, còn ban ngày thì ẩn vào các cây thủy sinh dưới đáy bể.

2) Cách loại trừ

Cách đơn giản nhất là bắt trực tiếp vào buổi tối khi chúng xuất hiện và bám vào thành thủy tinh.

Ốc sên sừng dê

1) Đặc điểm

Loại ốc sên này thường sinh trưởng trong các ao nhỏ phân cách, chúng có nhiều loại với màu sắc và hoa văn đa dạng.

Oc sên sừng dê cũng không gây hại cho cá, tuy nhiên cũng nên nuôi trong hồ khoảng 5 - 10 con làm cảnh thôi, không nên nuôi nhiều vì chúng sẽ ăn hết các cây thủy sinh.

2) Cách loại trừ

Cách đơn giản nhất là bắt trực tiếp ra khỏi hồ.

Ốc sên ao

1) Đặc điểm

Loại ốc sên này thường thấy trong các ao cá có ngăn cách, chúng sinh trưởng từ các loại thức ăn sống của cá. ốc sên ao có hai dạng, dạng xoáy trôn ốc bên trái, và dạng xoáy trôn ốc bên phải. Thức ăn chủ yếu của ốc sên ao là thủy tảo.

2) Cách loại trừ

Cách đơn giản nhất là dùng một cái dĩa lớn, cho vài viên thức ăn vào dĩa rồi đặt vào đáy ao. Nên tắt bóng đèn để ốc sên dễ dàng bò vào dĩa ăn thức ăn, lúc đó lấy dĩa ra khỏi hồ và tiêu diệt ốc sên.

Ốc sên quả tần bà

1) Đặc điểm

Ốc sên quả tần bà có hình cái ấm hoặc hình quả tần bà. Loại ốc sên này cũng có ích là chúng ăn những con cá bột chết, giúp hạn chế ô nhiễm môi trường nước. Tuy nhiên phải thận trọng đối với loại ốc sên này khi nuôi chúng trong bể, vì chỉ cần một con chết và bị phân hủy cũng có thể ô nhiễm môi trường nước.

2) Cách loại trừ

Đối với loại ốc sên quả tần bà không nên dùng phương pháp hỏa học đề loại trừ, vì phần mềm của chúng có hàm lượng Protein cao, có thể phân hủy rất nhanh và gây ngộ độc cho cá. Cách tốt nhất là nên tìm kiếm và bắt trực tiếp bằng tay.

cacanh.vn

0 comments:

Post a Comment