ca-canh-phong-thuy-banner

Cá Cảnh Phong Thủy

Loại cây thủy sinh nên trồng khi nuôi cá dĩa trong bể thủy sinh

Loại cây thủy sinh nên trồng khi nuôi cá dĩa trong bể thủy sinh, nên chọn những cây phát triển chậm và ít cần chăm sóc cho bể thủy sinh nuôi cá dĩa

Việc dung dưỡng ít đồng nghĩa việc cây lớn chậm; tránh trồng những cây có cuống thông thường như Hygrophila hay Lugwigia.Ngay từ đầu các nhà gây giống cá dĩa luôn quan tâm đến những loại cây nên trống trong bể cá dĩa. Điều quan tâm chính là những cây chịu nước mềm và nhiệt cao. Chúng tôi thấy thật sự chẳng có vấn đề gì trong điều kiện trên ( ngoại trừ ít trường hợp). Chúng tôi cảm thấy kích thước, hình dáng vào việc chăm sóc cây quan trọng hơn.

cadia3

EchinodorusLựa chọn đầu tiên cho bể cá dĩa là cây thuộc họ Echinodorus (hình trên). Chúng là cây bản địa ở lưu vực Amazon dù chúng không mọc nhiều ở vùng nước đen nơi cá dĩa ưa thích. Echinodorus có nhiều kích cỡ và hình dạng có thể sử dụng để tạo hiệu ứng tuyệt vời cho bể cá dĩa.

Để trang trí trung tâm, khó loài cây nào sánh nổi Amazon Sword (Echinodorus bleheri). Những chiếc lá to duyên dáng, màu lục nhạt và hình dáng suối nước đáng yêu khiến chúng trở thành cây thủy sinh lớn tiêu biểu. Chúng phù hợp cho cá dĩa vì kích thước vừa hợp – những chiếc lá cóthe63 lớn 24’’ hay hơn và chiếm khá nhiều chỗ trong bể. cá dĩa có thể trốn dễ dàng sau lá rong. Kích thước và hình dáng của chúng phù hợp làm chỗ đẻ trứng tuy cá dĩa thích bề mặt cứng hơn.

Các cây thủy sinh dạng sword khác hợp làm điểm nhấn ch bể là E. amazonicus, E. major, E. cordifolius và nhiều chủng loại khác. Một loại cây phổ biến và đầy quyến rũ là Ozelot sword phát triển bởi Tropica ở Đan Mạch.Echinodorus bao gồm nhiều loại rong tuyệt vời tạo điểm nhấn hay để trồng ở mặt tiền. Cũng có nhiều loại “sword” lùn mọc chuỗi khác phù hợp cho tiền cảnh. Cây E. tennellus rất phổ biến có hình dáng như bụi cỏ và dễ trồng. Những loại lớn hơn như E. quadricostatus và E. latifolius tạo bước đệm hoàn hảo giữa tiền cảnh và trung cảnh.

AnubisHọ Anubis thể hiện chủng loại rong đa dạng từ châu Phi. Mặc dầu không thuộc môi trường sống quen thuộc của cá dĩa, chúng vô cùng hữu ích khi sử dụng làm hậu cảnh và điểm nhấn. Chúng tương phản một cách tinh tế với Echinodorus với màu xanh đậm và nhiều dạng lá. Chúng cũng rất cứng cáp phù hợp làm nơi sinh sản.

Anubis phù hợp cho hầu hết loại bể vì khá dễ chịu. Chúng không đòi hỏi lượng sáng cao, nhưng phát triển sum xuê với hàm lượng sáng và CO2 cao. Chẳng hiếm khi thấy chúng mọc hoa thường xuyên với điều kiện chăm sóc tốt. Chúng mọc tốt hơn trong nước cứng nhưng cũng chẳng gặp vấn đề gì với bể mà chúng tôi đã thiết lập.

Loại dễ tìm nhất là Anubis barteri. Anubis bateri có khuynh hướng to lớn với chiều ngang lá có thể đến 6’’. Loại nana là loại nhỏ hơn để trang trí cho tiền, trung cảnh. Loại hiếm hơn như A. coffeeafolia có những chiếc lá như chạm khắc và rất lôi cuốn nếu trồng ở trung cảnh.Có nhiều loại Anubis khác như A. afzelli và A. congensis phù hợp hơn cho hồ có chiều cao. Chúng có cuống và lá thẳng đứng như những cây loại sword. Chúng cũng là ứng viên sáng giá cho bể cá dĩa nhung mọc không tốt trong nước mềm, ấm.

Các loại cây cao và lá hẹpMột số loài cây hữu ích khác trong bể cá có thể kể đến những loại lá cao bổ sung vào phong nền thẳng đứng của hồ. Hãy luôn chú ý đến sự tương phản cụng như bố cục.

Họ Crytocoryne, đặc biệt là . wendtii và C. blassi là những cây rất nổi với lá thẳng vững chãi và màu sẫm. Có nhiều dạng C. wendtii, nên bạn tha hồ chọn lấy hình dáng và kích thước phù hợp cho tiền cảnh. Chúng chẳng có vấn đề gì trong nước mềm, ấm.

Hai thành viên của họ Ammania, A. gracilus và A. senegalensis mọc tốt trong bể cá dĩa. Chúng không lớn quá nhanh và có màu đỏ quyến rũ. Chúng có thể được nhân giống bằng cách tỉa bớt và cắm đầu xuống cho phép nhưng chồi mới mọc ra từ vết cắt của phần cuống còn lại.

Vài loại họ Bacopa là cây nước lạnh và không thích hợp cho bể cá dĩa. Nhưng chúng tôi có thể trồng B. monnieri như cây tạo nhấn và cây hậu cảnh. Chúng lớn khá chậm và có màu xanh tươi tắn tuyệt đẹp.

Chúng tôi cũng thành công trong việc ươm trồng các loại cây sau rong bể cá dĩa:– Java Fern, Microsorum pteropus– Micranthemum family– Hydrocotyle family

Vài loại cây ít hữu dụng ( không phù hợp lắm để trồng trong hồ cá dĩa)Có nhiều loại cây không được khuyến khích trồng trong bể cá dĩa. Nhiều loại cây bắt nguồn từ Bắc Mĩ ưa nước lạnh và sinh trưởng không tốt. Chúng tôi thí nghiệm và thấy các loại cây sau không thể chịu được nước ấm:– Samolus parviflorus– Amoracia aquatica– Bacopa caroliniana

Một số cây thủy sinh phổ biến lớn quá nhanh hay mọc lá dày đặc và cần cắt tỉa nhiều. Những loại này rất tốt cho bể cây thủy sinh nói chung ban đầu nhưng phải bị loại bỏ sau này trong hồ cá dĩa:– Hygrophila family– Ludwigia family– Rotala family– Large Vallisneria family (unless kept under control)

Nguồn aquabird

0 comments:

Post a Comment