ca-canh-phong-thuy-banner

Cá Cảnh Phong Thủy

Phòng bệnh cho cá rồng hơn chữa bệnh

Ngoài công việc cho ăn, thay nước và chăm sóc cá hằng ngày, người nuôi cá còn phải biết cách phòng và trị một số bệnh thường gặp ở cá Rồng, cần phải thường xuyên theo dõi và quan sát các biểu hiện của cá, khi phát hiện cá có những dấu hiệu bất thường thì phải tiến hành kiểm tra nhằm sớm phát hiện bệnh để có cách điểu trị kịp thời.

Bệnh của cá Rồng thường do các tác nhân sau đây gây ra:

Môi trường nước trong bể bị ô nhiễm, hoặc nhiệt độ hay độ pH thay đổi đột ngột.

Thức ăn tươi sống không đảm bảo vệ sinh, chứa mầm móng gây bệnh như vi khuẩn, vi trùng, ký sinh trùng.

Ngoài ra còn có một số trường hợp bất thường khác có thể làm cho cá bị tổn thương sau dó nhiễm bệnh:

Dùng vợt không cẩn thận: dùng vợt bắt cá không cẩn thận làm cho cá bị thương.

dau-hieu-nhan-biet-ca-rong-benh_thumb[5]

Cá bị tổn thương do điện giật: do sử dụng các thiết bị điện trong bể không an toàn, dẫn đến điện bị rò rỉ và làm cho cá bị giật gây tổn thương.

Cá bị tổn thương đầu: do cá nhảy lên đớp mồi, va chạm vào thành bể hoặc nắp đậy làm cho đầu bị tổn thương.

Cá bị tổn thưởng do phóng ra khỏi bể: do bể không có nắp dậy, nên khi cá nhảy lên đớp mồi thì phóng luôn ra ngoài.

Cá bị nghẹt cổ do nuốt thức ăn quá lớn: do cho cá ăn thức ăn có kích cỡ quá lớn, nhất là thức ăn sống nguyên con, làm cho cá bị nghẹt cổ gây tổn thương.

Một số trường hợp nêu trên tuy ít xảy ra, tuy nhiên người nuôi cá cũng cần phải lưu ý dể tránh những hậu quả dáng tiết với những chú cá cưng.

Phòng bệnh cho cá rồng:

Để phòng bệnh cho cá Rồng, một công việc hết sức cần thiết là phải giữ cho môi trường nước luôn dược trong sạch, nhiệt độ và độ pH luôn Ổn định:

Vào mùa đông, thời tiết thay đổi đột ngột làm ảnh hưởng đến nhiệt độ nưổc trong bể, điều này rất dễ làm cho cá bị sốc và nhiễm bệnh. Để tránh nhiệt độ trong bể chênh lệch quá nhiều so với nhiệt độ bên ngoài, cẩn tâng số lần thay nước và giảm lượng nước cho mỗi lần thay. Khi thay nước nén thực hiện lúc nhiệt độ bên ngoài cao, tránh lúc thời tiết quá lạnh.

Khi thời tiết thay đổi, cần phải sử dụng máy sưởi ãm trong bể để gíữ nhiệt độ của nước ổn định. Đồng thời phải có hệ thống lọc nước để tạo môi trường nước luôn trong sạch. Vào mùa lạnh nên cho cá ăn ít, và không nên cho cá ăn lúc trời gẩn tối, vì lúc đó trời bắt dầu lạnh, nhiệt độ nước hạ thấp làm cho cá tiêu hóa không tốt dễ mắc bệnh dường ruột.

Các loại thức ăn tươi sống cung cấp cho cá Ròng phải đảm bảo không chửa vi khuẩn, ký sinh trùng... Sau khi cho cá ăn xong, phải lấy toàn bộ thức ăn thừa ra khỏi bể để không gây ô nhiễm mòi trường nước.

Dấu hiệu nhận biết cá rồng bị bệnh:

Một công việc rất quan trọng đối với người nuôi cá Rồng là nhận biết cá bị bệnh và điều trị bệnh. Khi phát hiện cá mới bắt đẩu bị bệnh thì khả nâng trị dứt bệnh sẽ cao. Thông thường khi phát hiện cá bị bệnh thì bệnh đã nặng, nên khả năng điều trì khỏi bệnh là rất thấp. Do vậy, phải thường xuyên chăm sóc, theo dõi biểu hiện của cá hằng ngày. Khi thấy cá có biểu hiện khác thường phải kiểm tra ngay để xác định bệnh và điều trị đúng thuốc.

Màu sắc nhợt nhạt: Đây là triệu chứng đầu tiên của tất cả các loại bệnh.

Cọ xát thân mình liên tục vào các vật trong bê hoặc thành bể: Đây là dấu hiệu cho thấy cá bị một loại ký sinh trùng nào đó tấn công làm cá ngứa ngáy.

Cá ngáp nước liên tục: Nguyên nhân dẫn đến triệu chứng này thường là do môi trường nước bị ỏ nhiễm nặng. Gặp trường hợp này phải thay nước ngay, nếu không cá sẽ chết.

Các bộ phận vây co lại: Đây cũng là dấu hiệu đầu tiên của cá bị bệnh.

Biếng ăn: Cá bị bệnh thường biếng ăn, hoặc ăn ít.

Tiết ra quá nhiều chất nhờn trên mình: Đây là triệu chứng khá phổ biến của cá bị bệnh.

Kiểm tra bệnh của cá: Khi thấy cá có một vài dấu hiệu trình bày ở trên chứng tỏ cá không được khỏe mạnh. Khi đó cần dùng kính hiển vi để kiểm tra chất nhầy trên mình, mang, và các bộ phận khác để xem cá có bị nhiễm trùng hay không, để từ đó có cách điều trị thích hợp.

ca canh phong thuy

0 comments:

Post a Comment