ca-canh-phong-thuy-banner

Cá Cảnh Phong Thủy

Cách khắc phục tép đỏ bị hở cổ chết

Một số nguyên nhân khiến tép bị hở cổ rồi chết lai rai.

tep-do-rc

1/ Thiếu các chất khoáng, hàm lượng khoáng tép hấp thu không cân đối: Tép không đủ chất để tổng hợp lớp vỏ mới, trong khi lớp vỏ cũ “hết hợp đồng”. Vị trí này không tạo vỏ đầy đủ, tới thời kì lột xác => đứt cổ chết

2/ Bị bệnh do vi khuẩn: Vị trí này là yếu điểm trên tép, là nơi sẽ tách ra để tép tháo bỏ lớp vỏ ngoài, vì vậy là nơi dễ bị vi khuẩn tấn công nhất => chết do nhiễm trùng. Vị trí này bị vi khuẩn tấn công nên lớp vỏ ở đây không tổng hợp đầy đủ, nhìn vô giống như thiếu khoáng (xem nguyên nhân 1).

3/ Bị sốc: Trong một vài trường hợp bị sốc nhiệt (Nhiệt độ nuôi tối ưutăng hoặc giảm nhiều và đột ngột. Ví dụ: Nhiệt độ nuôi tối ưuhồ đang 30 độ, ta vớt bỏ vô hồ 24 độ đột ngột), sốc pH, .. làm quá trình trao đổi chất bị rối loạn => chết. Trong trường hợp này có sự co rút cơ không đồng đều ở tép, phần ở cổ là nơi tiếp giáp giữa đầu và thân là nơi yếu nhất sẽ bị kéo giãn ra => nhìn vô như bị hở cổ.

tep-do-ho-co-va-chet

Hình ảnh tép RC (tép đỏ) bị hở cổ.

Cách điều trị: Sử dụng Nước đen để châm vào hồ, thay nước (để ý Nhiệt độ nuôi tối ưu, lượng nước vừa phải trong quá trình thay)

– Khử Clo cho nước

– Cho tép ăn thức ăn bổ sung như: Thức ăn đặc biệt cho tép đỏ, thức ăn đặc biệt cho tép cảnh