ca-canh-phong-thuy-banner

Cá Cảnh Phong Thủy

Tép Cam, Tép Cảnh Sunkist, tép đẹp cho hồ thủy sinh

Tép cảnh đẹp cho bể tép cảnh thủy sinh, tép Cam, Tép Sunkist – Caridina cf. propinqua, Tép có tên khoa học:Caridina cf. propinqua

tep-canh-sunkist-mau-cam-dep

Xuất xứ của tép từ:Sulawesi, Indonesia

Kích thước: 2-2.4cm

pH thích hợp để nuôi tép là: 6.5-7.5

Nhiệt độ nuôi tối ưu: 24-30ºCNguồn gốc

Nơi sinh sống tự nhiên và giống loài chính xác của loài Tép Cam này vẫn chưa được xác định chính xác. Với những thông tin có được thì chỉ có thể khẳng định rằng chúng khá các loài tôm thuộc họ Cardina Propinqua thường được tìm thấy trong các khu đầm lầy nước lợ ở Sulawesi, Indonesia hoặc có thể chúng cùng họ với những con tép đỏ RC (Red cherry shrimp)

Đặc tính

Rất dễ nhận diện tép Cam nhờ toàn thân có màu cam sáng với một vài vệt đỏ loang lỗ. Cũng khó nhầm lẫn loài này với tép Tiger (tép Cọp), vì tép này mình dài và dáng thon hơn so với tép Tiger. Nếu ngắm gần hơn và kỹ hơn, sẽ nhận thấy chúng gần giống với tép GH (độ cứng của nước)ost (tép Ma?) hơn; có phần đầu hơi chúi xuông, đuôi và lưng thấp, và càng gắp thức ăn dài hơn.

Nuôi trong hồ thuỷ sinh

Giới thuỷ sinh thường bị mê hoặc bởi màu cam sáng nổi bật và tạo điểm nhấn hấp dẫn trên nền xanh của các loài cây thuỷ sinh trong hồ cũng như trên mảng màu tối của phân nền. Tép Cam là loài hiền lành và rất dễ thích ni với môi trường mới, do vậy có thể nuôi chung với hầu hết các loài tép nước ngọt khác như Tép Ong (Crystal Red Shrimp), Tép Cọp (Tiger Shrimp), Tép Snowball (?), Tép Xanh ngọc (Blue Pearl Shrimp) và Tép Đỏ (RC Shrimp) – mà cũng không lo bị lai tạp.

Thức ăn

Là loài tép thuần chủng, Tép Cam có thể ăn rất nhiều thứ: rêu, tảo, thức ăn dạng sợi, thức ăn đặc biệt cho tép đỏ, thức ăn tép cảnh thuysinhNB v.v…

Chất lượng nước

Do có nguồn gốc từ các vùng đầm lầy duyên hải (nước lợ), Tép Cam có thể thích ni với nhiều điều kiện môi trường nước khác nhau, Nhiệt độ nuôi tối ưuvà độ pH cũng có thể dao động trong phạm vi rộng. Tuy nhiên cần lưu ý là trong môi trường nuôi nhốt là độ cam sáng sẽ bị giảm và có thể bị chuyển sang màu xám.

Sinh sản

Người nuôi thường rất phấn khởi khi phát hiện được một hai chú Tép Cam mang bọc trứng. Tuy nhiên, sau một vài ngày, tép cái sẽ xả hết trứng mà không biết nguyên do. Nguyên do là Tép Cam thuộc loài sinh sản cấp thấp, nĩa là trứng phải nở thành ấu trùng trong môi trường nước lợ. Và ấu trùng phải phát triển qua nhiều giai đoạn trước khi lớn thành tôm trưởng thành.

Việc tạo ra môi trường sinh sản phù hợp (nước lợ) khá phức tạp chính là nguyên do khiến rất hiếm khi thấy Tép Cam có thể sinh sản được trong hồ thuỷ sinh.

Tuy nhiên, bạn có thể tạo bằng cách mua muối biển và pha với 1 lượng nước bằng 25% rồi hòa với nước bể (bạn nên làm riêng)

Nguồn: tepcanh.com

0 comments:

Post a Comment