ca-canh-phong-thuy-banner

Cá Cảnh Phong Thủy

Cách chọn cá la hán đẹp qua 9 tiêu chí

Có cách chọn cá la hán đẹp và khỏe mạnh là vấn đề hết sức cần thiết đối với người nuôi cá. Có nhiều trường hợp, khi quan sát những con cá La Hán ở cửa hàng thì thấy chúng rất khỏe mạnh, nhưng khi về đến nhà chúng lại phát bệnh, bỏ ăn... Vì vậy cần phải biết phân biệt và chọn lựa những chú cá vừa có hình dáng đẹp và vừa khỏe mạnh, để khi đem về nuôi chúng phát triển một cách bình thường.

cach-chon-ca-la-han-dep

Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều giống cá La Hán với những cái tên rất ấn tượng như Ngôi Sao May Mắn, Khỉ Vàng, Kim Cương Xanh, Kinh Kamfa... Tuy nhiên, khi mua cá nên chọn những con cá thực sự xinh đẹp và khỏe mạnh chứ không nên chọn theo cái tên mỹ miều của chúng.

Nên mua cá La Hán ở đâu

Khi mua cá La Hán về nuôi, nên chọn cá ở những cửa hàng lớn có uy tín. Những nơi này họ thường kiểm nghiêm và lựa chọn những con cá có chất lượng tốt.

Không nên mua cá rẻ tại các cửa hàng nhỏ, vì những con cá này thường không được kiểm nghiệm, chúng dễ mắc bệnh khi đem về nuôi.

Nếu có thể thì nên mua của những người nuôi cá gần nơi bạn ở là tốt nhất, vì cá quen với điều kiện nước của khu vực nên dễ nuôi hơn.

Cách chọn cá La Hán như thế nào?

Cá la hán đẹp chiếm trên 70% là do di truyền còn lại do cách nuôi dưỡng tốt, vì vậy, trước khi mua cá phải biết rõ nguồn gốc của chúng, và phải chọn những con có cái đầu gù lớn. Và trong quá trình nuôi phải có chế độ ăn và chăm sóc hợp lý để cá có cái đầu gù to và đẹp.

Khi chọn mua cá La Hán cần lưu ý những điều sau đây:

Kích cỡ và độ tuổi: Trong một bầy cá, nên chọn những con có kích cỡ lớn nhất, vì chúng có sức đề kháng tốt, đồng thời tốc độ sinh trưởng cũng nhanh hơn so với những chú cá có kích thước bé hơn. Đa số các nghệ nhân thường chọn những chú cá khoảng 2-3 tháng tuổi, vì khi chọn nuôi cá trong độ tuổi này bạn sẽ tận mắt nhìn thấy được sự thay đổi từ hình dáng, màu sắc và những chi tiết trên cơ thể của chúng. Đây là điều hết sức thú vị của người nuôi cá.

Cái đầu gù: Cái đầu gù là bộ phận rất quan trọng của cá La Hán, là tiêu chuẩn hàng đầu trong việc chọn lựa cá La Hán. Cá có cái dầu gù càng lớn thì càng có giá trị. Khi đạt kích cỡ khoảng 6cm, có thể thấy trên đầu mỗi con cá La Hán có một chút thịt nhô lên, và khi cá càng lớn thì cái đầu gù càng lớn theo. Tuy nhiên cái đầu gù lớn đến cỡ nào còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: gen di truyền từ bố mẹ, chế độ ăn, cách thức chăm sóc...

Màu sắc và hoa văn: Màu sắc và hoa văn tạo nên sự hấp dẫn của loài cá La Hán. Vì vậy, khi mua nên chọn những chú cá có màu sắc sặc sỡ, có hoa văn lạ mắt (giống hình chữ Hán) và phủ nhiều trên cơ thể thì càng tốt. Màu sắc phải thật đều đặn, không có chút khuyết điểm nào, màu lí tưởng của cá la hán là màu đỏ nổi bật từ má đến vùng bụng.

Châu: Châu cá la hán là những vảy màu lấp lánh tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ.

Hình dáng: cá la hán đẹp phải có thân hình dày, hình oval. Bụng đầy đặn và không có nếp gấp

Vây cá: Nên chọn những con cá có bộ vây mượt mà và không bị rách. Đặc biệt vây lưng, vây hậu môn và vây đuôi phải luôn dựng đứng và có những tia màu rõ ràng hình vương miệng.

Mang cá: Nên chọn những chú cá có các sợi mang rõ ràng, màu sắc hồng tươi, hô hấp đều đều.

Mắt cá: Một con cá có đôi mắt khỏe mạnh phải có nhãn cầu khỏe mạnh và giác mạc trong suốt, mắt nằm ở vị trí hai bên đầu, mắt tròn và mi mắt lanh lợi.

Hậu môn: Nên chọn những chú cá có hậu môn chặt chẽ, không bị sung huyết màu đỏ và nhô lên ở bên ngoài.

0 comments:

Post a Comment