ca-canh-phong-thuy-banner

Cá Cảnh Phong Thủy

Chăm sóc cá la hán con mới nở

Chăm sóc cá la hán con sau khi nở

Khoảng 3 đến 4 ngày sau khi cá đẻ, trứng sẽ nở thành cá con. Khi vừa nở ra, cá con bám chặt vào nơi mà cá bố mẹ đã đẻ trứng. Lúc này cá con còn nhỏ nên không cần cho ăn gì cả, chúng sống nhờ một bọc dinh dưỡng màu vàng nằm ở dưới bụng. Bọc dinh dưỡng này đủ cho cá sống trong thời gian 3-5 ngày. Trong giai đoạn này, màu sắc của cá chưa biểu hiện rõ ràng, chỉ có các đốm sắc tố li ti trên đầu cá. Mắt cá có màu xám nhạt nhưng lại là cơ quan nổi bật nhất của cá con.

Hai ngày sau khi nở, cá con có thể bơi lượn thành bầy, chúng bơi xung quanh bể và vây quanh cá bố mẹ. Lúc này cá bố và cá mẹ thay phiên chăm sóc cá con, bạn không nên can thiệp vào kẻo chúng ăn cá con. Khi phát hiện cá bố hoặc cá mẹ ăn cá con, nên bắt nó ra bể khác, con còn lại cũng có thể chăm sóc tốt đàn con. Trường hợp cả cá bố lẫn cá mẹ đều ăn cá con thi nên bắt chúng sang bể khác.

ca-la-han-424_thumb

Cá la hán con bơi quanh cá bố mẹ

Từ ngày thứ 5 trở đi, nguồn dinh dưỡng dự trữ đã cạn kiệt nên phải cho cá con ăn, nếu không chúng sẽ chết đói. Thức ăn thích hợp nhất cho cá La Hán ở giai đoạn này là trùn muối (Artemia). Nên cho cá con ăn với lượng tương đối ít, sau đó tăng dần lên nhằm

giúp cá dần dần thích ứng với thức ăn mới. Nếu cho nhiều thức ăn vào bể, cá sẽ ăn không hết, thức ăn còn lại trong bể sẽ làm ô nhiễm nguồn nước khiến cá dễ mắc bệnh.

ca-la-han-426_thumb

Cá la hán con biết đòi ăn sau 5 ngày tuổi

Để duy trì tốc độ phát triển của cá con, mỗi ngày nên cho cá ăn ít nhất là 4 lần. Ngoài ra còn phải thay nước định kỳ, ít nhất 1 tuần thay 3 lần nhằm đảm bảo nguồn nước trong sạch cho cá phát triển.

Sau 14 ngày, cá con đạt kích thước khoảng 10mm. Lúc này có thể cho cá ăn các loại thức ăn như trùn chỉ dông lạnh, hoặc thức ăn dạng viên hạt nhỏ. Tuyệt đối không cho cá con ăn trùn chỉ còn sống, vì chúng chứa nhiều vi khuẩn dễ gây bệnh cho cá.

Khi cá con khoảng 3 tuần tuổi, có thể tách chúng sang bể khác rộng hơn để nuôi riêng nhằm giúp chúng phát triển nhanh chóng, đồng thời tạo thuận lợi cho việc chăm sóc cá bố mẹ để chúng đủ khả năng sinh sản ở lần sau.

Sau khoảng 30 ngày, cá con sẽ đạt kích thước trung bình từ 20-30mm. Ở giai đoạn này cá con đã thể hiện tính hung hăng thừa hưởng từ gien của bố mẹ, như đuổi cắn những con cá nhỏ hơn, thậm chí ăn thịt lẫn nhau nếu không cho chúng ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Để có được đàn cá khỏe mạnh khi trưởng thành nên loại bỏ những con cá còi cọc, dị dạng, bệnh tật, chỉ giữ lại những con cá khỏe mạnh.

Tách cá bô mẹ để nuôi riêng

Để có đủ thời gian nuôi vỗ giúp cá bố mẹ nhanh chóng phục hổi sức khỏe cho lần sinh sản tiếp theo, cần phải tách cá con sang bể khác để nuôi riêng khi cá con đủ tuổi. Việc tách bầy chỉ nên thực hiện khi cá con trên 15 ngày tuổi.

Chuẩn bị bể nuôi cá con tách bầy

Tùy theo số lượng cá con mà chọn bể cho phù hợp. Nước nuôi cá con phải tường thích với nước trong bể cũ, tốt hơn hết là lấy nước từ bể cũ (chiếm khoảng 2/3) rồi thêm 1/3 nước từ nguồn khác nhưng phải dược xử lý đảm bảo chất lượng, và phải đảm bảo tương xứng với độ pH, nhiệt độ với nước trong bể cũ.

Bể cá con cũng phải được trang bị máy sục oxy, máy lọc nước, máy điểu hòa... nhằm tạo ra mồi trường nước đảm bảo chất lượng dể cá con khỏe mạnh.

Vớt cá con thả vào bể mới

Khi đã chuẩn bị bể xong, tiến hành vớt cá con thả vào bể mới. Thời gian vớt cá con thích hợp nhất là vào buổi sáng trời mát, tốt nhất là lúc bình minh khi cá con chưa ăn no; tuyệt dối không vớt cá vào lúc trời nắng gắt, khi nhiệt độ lên cao khoảng trên 30°c.

Cách thực hiện như sau:

Trước tiên lấy nước từ bể cũ (bể chứa cá bố mẹ) cho vào một cái thau nhỏ. Sau đó dùng vợt bằng vải mềm, mịn vớt cá cho vào thau. Lưu ỷ không dùng vợt bằng vải cứng, nhám dể vớt cá, vì dễ làm trầy xước mình cá con. Sau khi cho cá vào thau, để cá yên tĩnh khoảng 5-10 phút, sau đó nhẹ nhàng cho cá vào bể mới.

Chăm sóc cá la hán con

Cho cá la hán con ăn

Khi tách bầy, có thể cho cá con ăn các loại thức ăn như Moina, Artemia, Dapnhia... Khi chuyển sang cho cá ăn trùn chỉ, cần cho cá thích nghi dần dần, bằng cách giảm lượng thức ăn đang sử dụng và thay bằng trùn chỉ, thay từ từ với lượng tăng dần.

Lưu ý phải cho cá ăn với lượng vừa đủ, không nên cho ăn quá nhiều, và cần phải thay đổi thức ăn thường xuyên để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cá. Khi cá ăn không hết, phải lấy hết lượng thức ăn thừa ra, tránh gây bẩn nước làm cá dễ bị bệnh.

Thay nước cho cá

Cá con khi tách bầy thường dễ bị mắc bệnh hơn so với khi còn sống chung với cá bố mẹ, mà nguồn gây bệnh chủ yếu là môi trưởng nước. Do vậy, cần phải thay nước hằng ngày (hoặc 2 ngày một lần), mỗi lần thay khoảng 50%-70% lượng nước trong bể dể đảm bảo nguồn nước trong sạch cho cá phát triển tốt.

Cần phải giữ độ pH và nhiệt dộ nước ổn định, độ pH và nhiệt độ nước thay dổi bất thường sẽ dễ gây bệnh cho cá thậm chí làm cho cá chết hàng loạt. Khi nhiệt độ bên ngoài thay đổi (vào mùa mưa hoặc mùa nắng), bể cá cần phải được trang bị máy điều hòa để giữ nhiệt độ trong bể ổn định, giúp cá khỏe mạnh.

0 comments:

Post a Comment