ca-canh-phong-thuy-banner

Cá Cảnh Phong Thủy

Cỏ đậu nành, cỏ bợ một lá (nền)

Cây thủy sinh Marsilea hirsuta – Cỏ Đậu Nành, Cỏ Bợ, Cỏ Bợ Một Lá, nền xanh cho ho thuy sinh dep

be-ca-canh-marsilea_hirsuta-be-thuy-sinh

Tên khoa học: Marsileceae

Họ: Úc

Xuất xứ: Úc

Kích thước: Cao 2 – 10cm, bụi rộng 5 – 20cm (trong bể thủy sinh sẽ nhỏ hơn theo kích thước của bể)

Ánh sáng: Từ thấp đến rất cao

Nhiệt độ: 18 – 28 °C

Dinh dưỡng: Trung Bình

PH: 5.5 – 7.5.0

Tốc độ sinh trưởng: Trung bình

Chăm sóc: Khó, cần có CO2, có thể trồng tiền cảnh hoặc trung cảnh

Marsilea hirsuta là 1 loài dương xỉ nước, thuộc họ Marsileaceae - cỏ bợ, được phát hiện từ thế kỷ 18 bởi nhà thưc vật học người Ý G. Marsili. Xuất xứ từ châu Úc nhưng ngày nay họ Marsilea đã trở thành "công dân" trên toàn thế giới. Ta cũng hay bắt gặp họ cây này trong môi trường tự nhiên ở châu Á, nhất là loài Marsilea quadrifolia. Ngoài ra loài Marsilea drummondii cũng dễ bị nhầm với Marsilea hirsuta. Trong môi trường tự nhiên, chúng thường mọc nổi trên mặt nước và ra cuống lá dài với bản lá chia 4. Trong khi ở dưới nước thì cuống lá sẽ ngắn hơn, lá chỉ có 2-3 thuỳ.

Trong các trại ươm, Marsilea hirsuta cũng được trồng nửa cạn, chính vì thế khi mua về chúng có màu xanh sáng. Sau 1 thời gian trồng dưới nước, hình dáng và màu sắc lá sẽ thay đổi. Khi phát triển dưới nước chúng ra lá hơi giống trân châu nhật và cũng có lá chia ra 2,3 hay 4 thùy với màu sắc và kích thước khác nhau tùy vào điều kiện sinh trưởng.

Khi trồng Marsilea hirsuta vào hồ, bạn nên loại bỏ những lá cạn già cỗi vì chúng sẽ không bao giờ thích nghi được với môi trường nước. Làm vậy sẽ thúc đẩy sự thẩm thấu vi sinh hydro-carbon trong quá trình cây chuyển sang lá nước. Lá mới mọc lên từ nền, lúc đầu giống như lá cạn, có thể chia thuỳ. Tuy nhiên sau đó các lá lớn hơn và không có thùy sẽ xuất hiện. Dần dà cũng có xuất hiện những lá cuống dài, ta nên loại bỏ để khỏi ảnh hưởng tới bố cục chung nơi tiền cảnh. Chia 1 chậu giống ra thành 6 cụm bằng kéo, dùng panh cắm từng cụm cách nhau 3-4cm. Vài ngày sau cây sẽ ra rễ mới, rồi thì lá nước sẽ mọc lên. Marsilea hirsuta là 1 ví dụ về loại cây tiền cảnh lúc mới trồng trông không ấn tượng lắm nhưng sau 1 thời gian chúng sẽ tạo nên tấm thảm xanh rì, dày dặn.

be-ca-canh-marsilea_hirsuta001-be-thuy-sinh

0 comments:

Post a Comment