ca-canh-phong-thuy-banner

Cá Cảnh Phong Thủy

Lọc thác, lọc treo là gì (cho người mới)

Lọc thác hay lọc treo là hệ thống lọc ngoài phổ biến nhất trong hồ thủy sinh. Lọc thác có nhiều kiểu được nhiều hãng cải biến theo nhiều hình dạng khác nhau sao cho phù hợp với nhiều loại bể cá cảnh nhưng nhìn chung chúng cũng chỉ gồm 2 thành phần chính:

loc-thac-ho-ca-thuy-sinh (1)

1. Một cái máy bơm nước có công xuất nhỏ hay lớn tùy thuộc vào thể tích của hồ cá:

Lọc thác có một đầu hút nước ở bên trái của hình bên dưới có nhiệm vụ chính là hút nước dưới hồ lên khay lọc.

loc-thac-treo-ho-ca

Bạn có thể chế một cái lọc thác với cái máy lọc nước đơn giản ở tiệm cá cảnh nào cũng bán với giá 45.000 VNĐ. Công dụng của cái máy này là hút nước dưới hồ và bơm lên khay lọc nước ở trên thành hồ.

loc-thac-ho-ca-thuy-sinh (2)

2. Cái khay lọc chứa các vật liệu lọc bên trong:

Sau khi nước được bơm lên nhờ cái ống màu xanh, bạn cho nước chảy qua một cái khay lọc như hình bên dưới. Ở cái khay lọc này bạn có thể đặt các vật liệu lọc gì cũng được tùy ý, miễn sao nó lọc được chất dơ trong hồ cá là được.

Người ta thường đặt mấy cái ống gốm sứ, bông lọc theo một thứ tự sao cho hiệu quả nhất, ví dụ bạn đặt vật liệu lọc có kích thước lỗ lớn trước để lọc phân cá và thức ăn thừa có kích thước lớn, sau đó các vật liệu phía sau sẽ lọc nguồn nước tương đối sạch hơn vật liệu phía trước (bạn có thể đặt vật liệu lọc vi sinh, hóa học,..). Việc đặt như vậy giúp duy trì hệ hiệu suất của hệ thống lọc một cách tốt nhất, bạn đỡ tốn công thay vật liệu lọc thường xuyên do chúng bị tắc nghẽn.

loc-thac-ho-ca-thuy-sinh (3)

Nước sau khi chạy qua các vật liệu lọc thì tương đối trong sạch sẽ được trả lại hồ cá theo chiều từ trên cao xuống tạo tiếng chảy róc rách như một thác nước nên được gọi là lọc thác hay lọc treo (treo lơ lửng trên thành hồ). Và việc chảy như vậy sẽ tạo ra rất nhiều ưu điểm của lọc dạng này.

loc-thac-ho-ca-thuy-sinh (1)

Những ưu điểm của lọc thác

Dòng chảy từ lọc thác tạo ra có tác dụng hòa tan CO2 và O2 trong bể, giúp cây và cá và tép cảnh phát triển tốt hơn, nước bốc hơi nhanh hơn sẽ làm giảm nhiệt độ và làm mát nước hồ cá vào những ngày nắng nóng.

Lọc thác được thiết kế nhỏ gọn dễ dàng vệ sinh và treo bên hông hồ cá, vì thế sẽ không làm ảnh hưởng mỹ quang trong hồ cá.

Hình dáng nhỏ gọn, lọc thác thường được treo bên hông hồ có 1 ống hút nước cắm vào hồ.

Dễ dàng lắp đặt và tháo gỡ vì thế dễ dàng vệ sinh. Lọc thác thường có kèm bông lọc đi theo. Ngoài ra có 1 ngăn nhỏ để chứa những phụ kiện lọc khác như: bông lọc thêm, sứ lọc, banh lọc, nham thạch. Lọc thác có ống hút nhỏ màu trắng, khi cắm vào hồ cá, hồ thủy sinh sẽ gọn gàng và khó thấy nên ít gây ảnh hưởng mỹ quan trong hồ.

Lọc thác có công suất tương đối tốt phù hợp cho bể cá thủy sinh từ nhỏ đến 80cm.

Lưu ý về lọc thác – lọc treo:

– Vì lọc thác nhỏ gọn nên phải thường xuyên vệ sinh bông lọc thường xuyên, có thể mỗi tuần 1 lần. Ngoài ra lâu lâu hãy vệ sinh toàn bộ máy lọc sạch.

– Lọc thác – lọc treo phải có áp suất nước để bơm nước lên được, nếu lọc vẫn chạy mà nước không bơm lên nổi thì bạn hãy châm nước vào.

– Để lọc thác chạy suốt 24/24h và châm thêm nước đen để đảm bảo hồ sạch.

– Tùy theo kích thước hồ thủy sinh – hồ cá, hò tép của bạn mà chọn lọc thác từng loại cho phù hợp.

0 comments:

Post a Comment