ca-canh-phong-thuy-banner

Cá Cảnh Phong Thủy

Sự thông minh của cá la hán

Tập tính cá la hán. Ngoài những đặc điểm nổi bật trên cơ thể, La Hán còn được xem là loài cá thông minh, nhanh trí, có trí nhớ tốt. Nếu được chăm sóc thường xuyên chúng sẽ nhận ra chủ của mình qua âm thanh, hình dáng và những cử chỉ quen thuộc.

Có một đặc điểm quan trọng mà cá La Hán thừa hưởng từ tổ tiên của chúng đó là hành vi bảo vệ lãnh địa, điều này đã làm nên một loài La Hán có tính hung hăng. Tuy nhiên, La Hán là loài cá cũng có tình cảm như bao loài vật khác, chúng cũng thích chơi đùa với chủ của mình.

Những hành vi biểu hiện sự thông minh của cá La Hán:

Tìm kiếm thức ăn

Cá La Hán thường sục sạo trong đống sỏi hoặc lớp đất nền để tìm thức ăn. Chúng sẽ hút cả đất và thức ăn vào miệng, sau đó sàn lọc thức ăn, rồi đua đất ra ngoài qua mang.

ca-la-han-170

Cá đang tìm kiếm thức ăn trong đống sỏi

Bảo vệ lãnh địa

Cá La Hán có hành vi bảo vệ lãnh địa rất quyết liệt nhằm tranh giành thức ăn và bảo vệ bạn tình trong thời kỳ sinh sản.

Khả năng ngụy trang

Khi săn mồi hay lúc bị đe dọa bởi các động vật khác, cá La Hán thường núp vào những bơi kín đáo. Màu sắc trên cơ thể của chúng lúc này sẽ biến đổi để phù hợp với màu của cảnh vật xung quanh, nhằm tránh sụ phát hiện của con mồi cũng như các dộng vật săn mồi.

Tụ tập thành đàn

Khi sống chung trong một bầy, cá La Hán con thường bảo vệ lẫn nhau bằng cách tụ tập thành đàn để uy hiếp các con vật săn mồi.

Khả năng tự vệ

Các vây của cá La Hán là “vũ khi'” làm cho những con cá săn mồi khiếp sổ. Khi bị những loài cá săn mồi tấn công, cá La Hán sẽ dựng các vây lên để hù dọa nhằm bảo vệ mình.

Có trí nhớ tốt

Nhiều người đã thí nghiệm và cho rằng, La Hán là loài cá có trí nhớ tốt. Chúng nhận biết được màu sắc của hủ đựng thức ăn. Khi đem hủ thức ăn có màu sắc khác với hủ thức ăn hằng ngày, cá sẽ nhận biết ngay và sẽ không hứng thú khi chờ cho ăn.

Ngoài ra, cá La Hán còn nhận biết được những động tác quen thuộc của chủ của nó trước khi cho ăn: chẳng hạn tập cho cá bơi qua lại theo ngón tay của mình, đến một vị trí nào đó thì bỏ thức ăn xuống; sau này cá thấy ngón tay của chủ đặt vào bể thì chúng sẽ nhận biết là đến lúc được cho ăn.

ca-la-han-173

0 comments:

Post a Comment