ca-canh-phong-thuy-banner

Cá Cảnh Phong Thủy

Sự trở lại của loài cá la hán những năm 2000

Những chi tiết hấp dẫn trên cơ thể cá la hán như cục u trên đầu, những dãy hoa văn, những đốm trân châu... cùng với sự thông minh lanh lợi, và dáng vẻ oai phong đã làm cho chúng trở thành một loài cá cảnh đẹp được nhiều người yêu thích nuôi trong bể cá cảnh để trong nhà. Theo quan niệm của người châu Á, nuôi cá La Hán sẽ đem lại giàu sang phú quý, sức khỏe dồi dào, trường thọ và hạnh phúc...

Một tin vui cho những người yêu cá la hán là phong trào cá la hán sắp phát triển trở lại sau nhiều năm yên ắng, số lượng người tìm kiếm loài cá la hán hiện nay khá cao, chỉ đứng sau loài cá rồng và còn nhỉnh hơn cả cá koi một chút. Đây là một dấu hiệu đáng mừng cho những chủ trại cá la hán đang ngày đêm trông chờ phong trào nở rộ trở lại những năm 2000, lúc cá la hán có giá cao ngất ngưỡng và số tiền để mua được một con King Kamfa như hình bên dưới lên đến hàng chục triệu đồng. Cá la hán đang trở lại và có thể sẽ phát triển mạnh bởi những vẻ đẹp của nó.

1. Hình dáng và tư thê bơi của cá la hán

Trong các loại cá kiểng, La Hán là loại cá có hình dáng bề ngoài đầy uy lực, tầm vóc khỏe mạnh không kém loài cá rồng. Vây lưng của cá tựa như cánh buồm, vây ngực tựa như cánh chim đại bàn, vây đuôi mở rộng. Cá La Hán có cái trán cao thẳng, cái đầu to lớn với cục u đầy ấn tượng. Tư thế bơi của cá La Hán trông rất khí phách oai phong, mạnh mẽ và đây là phong cách đặc biệt của loài cá la hán.

Tư thế bơi của cá La Hán rất oai phong

2. Phần đầu cá la hán

Phần đầu của cá La Hán được xem là quan trọng và gây ấn tượng nhất. Cục u trên đầu tượng trưng cho vận may, vinh hoa phú qúy, trường thọ và hạnh phúc. Nhiều người cho rằng, cá có cục u càng to thì tài lộc phú quý mà nó mang lại sẽ càng nhiều. Cá La Hán có cục u trên đầu là do thừa hưởng từ loài tổ tiên Cichlids vùng Nam Mỹ, tuy nhiên để cái cục u lớn và đẹp thì cá phải được chăm sóc chu đáo từ môi trường sống, thức ăn lên đầu cho cá la hán...

ca-la-han-166

3.Màu sắc của cá

Mỗi chủng loại La Hán có màu sắc đặc trưng riêng, có sự hấp dẫn khác nhau. Những con cá có màu sắc rực rỡ tự nhiên, có những đốm trân châu lấp lánh sẽ có sức hấp dẫn lớn. Những đốm trân châu trên cơ thể cá không những tô thêm vẻ đẹp cho cá mà còn tượng trưng cho phú quỷ và tài lộc.

4.Những dãy hoa văn trên mình cá la hán

Những dãy hoa văn trên mình cá La Hán cũng là thành phần quan trọng tạo nên giá trị cho loại cá này. Những dãy hoa văn thường là những ký tự chữ Hán hay là những con số. Và nhiều người cho rằng, hoa văn trên mình cá sẽ đem lại vận may cho người nuôi. Những con cá có hoa văn trải dài từ phần đuôi đến phần đầu thì có giá trị hơn những con có hoa văn ngắn.

ca-la-han-168

Cá la hán có hoa văn từ đầu đến đuôi

Các hoa văn trên mình cá la hán được phân theo nhiều hạng khác nhau được tự như phân hạng AAA trên kim long quá bối
– Hạng C: “chữ” không liên tục hay chạy chưa đến giữa thân (đa phần những con cá này bị “lại tổ” tức giống hệt loài Trimac – cichlid “3 chấm”).
– Hạng B: “chữ” chỉ chạy đến giữa thân.
– Hạng A: a/ “chữ” chạy liên tục từ gốc đuôi đến đỉnh đầu; b/ “chữ” chỉ chạy đến giữa thân nhưng màu sắc nổi bật.
– Hạng AA: “chữ” chạy liên tục từ gốc đuôi đến đỉnh đầu và lan lên cả nắp mang.
– Hạng đặc biệt: a/ có thêm hàng “chữ” chạy gần vây lưng gọi là “hoa đôi” (double flowering hay double-row, một số người cho là cá có quá nhiều “hoa” trông bị tối); b/ “chữ” xuất hiện ngay dưới viền mắt gọi là “lệ rồng” (dragon ‘s tear); c/”chữ” tiếng Hoa hay tiếng Ả Rập mang ý nghĩa tốt đẹp.

cac-loại-ca-la-han-dep-007

Lưu ý rằng, cách phân hạng dựa trên “chữ” như thế này ngày nay không còn phổ biến nữa. Cá La Hán thế hệ về sau tập trung vào các đặc điểm đầu, châu, hình dáng và màu sắc.

0 comments:

Post a Comment