ca-canh-phong-thuy-banner

Cá Cảnh Phong Thủy

Vẻ đẹp gỗ lũa thủy sinh

Gỗ lũa thủy sinh nói đơn giản là khúc gỗ để trưng bày tạo cảnh quan dưới nước trong bể thủy sinh. Tuy nhiên để trưng bày dưới nước thì gỗ lũa thủy sinh cần phải đảm bảo một số điều kiện sau:

Phải bền không bị mục, phải chìm trong nước và không làm thay đổi môi trường nước.

ho-thuy-sinh-dep-co-go-lua-03-be-thuy-sinh-ca-canh-dep

Để đảm bảo được đặt tính này người ta thường chọn các loại gỗ lũa từ những cây gỗ bền chắc. Những loại cây thân gỗ sống lâu năm trên môi trường nghèo dinh dưỡng khiến cho thân chứng phát triển rất chậm nhưng rất chắc, khi chết phần gỗ lõi của các loại cây này thường tồn tại rất lâu năm trong môi trường nước mà không bị mục nát nên chúng rất quý và rất thích hợp cho bể thủy sinh. Tuy nhiên với nhu cầu chơi thủy sinh ngày càng phát triển thì cần phải có một số loại gỗ khác thay thế để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao, loại gỗ thường được dùng làm gỗ lũa thủy sinh nhất là Lũa Linh Sam.

Thường một khúc gỗ mới muốn làm gỗ lũa thủy sinh phải trải qua khâu xử lý lũa bằng cách luộc phơi nhiều lần, tất cả chỉ nhằm mục đích giúp khúc lũa mới không còn tiết ra nhựa cây gây vàng nước hồ thủy sinh, chìm được trong bể thủy sinh và tăng độ bền và đẹp của lũa.

Đặc điểm thứ hai rất quang trọng đó là vẻ đẹp của khúc gỗ lũa:

Đây chỉ là vẻ đẹp tương đối, những người có óc nghệ thuật sẽ biết thêm thắt những gì vào khúc gỗ để cho nó trông đẹp nhất. Thường những gốc cây bonsai khi chết làm lũa thủy sinh rất đẹp vì chúng đã được tạo dáng sẵng với những hình thù khác nhau ở cả thân và rễ chính. Người ta thường lấy phần gốc của cây bonsai chổng ngược lên trời để làm lũa nhằm tận dụng vẻ đẹp của bộ rễ chính thêm thắt thêm một số loại rêu thủy sinh lên là có thể tái hiện lại một cây bonsai dưới nước.

go-lua-duoc-buoc-reu-thuy-sinh-be-thuy-sinh-ca-canh-dep

Mỗi khúc gỗ lũa lại là mỗi hình dáng khác nhau, do thiên nhiên ban tặng nên không có khúc gỗ lũa nào giống với gỗ lũa nào. Chơi gỗ lũa cũng như chơi đá, lũa mang dấu ấn của tự nhiên nhưng thể hiện tính biểu cảm cô động và thẩm mỹ và bạn cần có một chút kinh nghiệm để nhìn ra khúc gỗ lũa tìm năng.

Gỗ lũa có thể kết hợp với đá trong bể thủy sinh để tạo nên nhiều cảnh quan khác nhau từ hoang mạc, bán hoang mạc, bãi biển, khu rừng già, rừng thông, rừng ngập mặn,… rất đẹp. Khi sự kết hợp đó tái hiện được một khung cảnh thiên nhiên sinh động dưới nước và tác giả truyền tải được ý tưởng thiết kế của mình đến người xem thì tác phẩm thủy sinh đó có thể xem là thành công.

ho-thuy-sinh-dep-co-go-lua-01-be-thuy-sinh-ca-canh-dep

go-lua-thuy-sinh-be-thuy-sinh-ca-canh-dep

Giá cả gỗ lũa thủy sinh

Gỗ lũa ở ngoài thị trường có nhiều giá khác nhau tùy theo tính thẩm mỹ của nó. Tuy nhiên trong hồ cá thủy sinh giá gỗ lũa cũng tương đối không cao và được bày bán nhiều ở các tiệm cá cảnh thủy sinh. Giá cả giao động từ vài chục ngàn cho tới 1-2 trăm ngàn 1 kg tùy thuộc loại gỗ lũa thủy sinh nào.

Với khoảng 1-2 kg lũa là bạn có thể ghép được 1 bộ lũa ưng ý cho mình. Có những người không cần phải ghép dán, chỉ cần sắp xếp vị trí phù hợp cho các khúc lũa cũng tạo nên vẻ đẹp lạ kỳ.

ho-thuy-sinh-dep-co-go-lua-02-be-thuy-sinh-ca-canh-dep

ho-thuy-sinh-dep-co-go-lua-09-be-thuy-sinh-ca-canh-dep

0 comments:

Post a Comment