ca-canh-phong-thuy-banner

Cá Cảnh Phong Thủy

Ghép một bộ gỗ lũa cho hồ thủy sinh

Cách ghép một bộ gỗ lũa thủy sinh ưng ý theo như ảnh cho hồ thủy sinh nuôi các loài tép cảnh đẹp sinh sản thì không còn chỗ nào để chê được.

5ti-lam-ho-nuoi-tep-1

Thực chất từ hồi đó đến nay cũng chưa làm thêm hồ nào, toàn làm hồ ươm nghiên cứu cây cối , tôm tép và soi mói, phê phán mọi người. Cái hồ làm lần này là hồ thứ 2 có sự chuẩn bị tử tế. Dự kiến trình bày 1 không gian có gỗ đá , cây cối, rong rêu cực nhiều để nuôi tép và tất nhiên phải có 1 khoảng trống cho tép ăn và ngắm tép. Công việc rất phức tạp, bản thân thì lại thích đủ thứ, nhiều đam mê, do vậy phải lên chương trình thực hiện theo thời gian biểu và cố gắng trong vòng 4 tuần sẽ hoàn chỉnh vào đúng giao thừa. Do chỉ thực hiện được vào ngày thứ 7 , CN . Như vậy thời gian làm hồ này sẽ khoảng 3 tuần x 2ngày / tuần=6 ngày, quả là quá ngắn vì hồ thi  năm 2008 đã triển khai từ tháng 3 năm nay và đến giờ vẫn chưa đâu vào đâu.

Hình dung như thế nhưng cũng phải phác thảo cái ý định trong đầu xem nó ra giấy ra sao. Hồ này hình vuông để ở góc nhà nên sẽ có 2 góc nhìn, nhưng thôi cứ phác thảo 1 góc trước, góc thứ 2 trong quá trình làm sẽ chỉnh lý. Cây cối phác thảo trên cơ sở hồ ươm đã có sẵn.

5ti-lam-ho-nuoi-tep-2

Bắt tay vào thực hiện.

Các công cụ bạo lực đã chuẩn bị sẵn sàng :

5ti-lam-ho-nuoi-tep-3

Đá cũng chuẩn bị được khá khá. Nguyên tắc là chọn đá thiệt to sau đó chỉ cắt lấy khu vực ưng ý. Tuy nhiên lần này sẽ dùng đám đá ong thu hoạch được từ chuyến đi Bảo Lộc. Bắt tay vào cưa cắt “ quyêt liệt :

5ti-lam-ho-nuoi-tep-4

5ti-lam-ho-nuoi-tep-5 

Các miếng đá cắt xong được đưa vào xa bàn để bố cục. Thông thường các bạn hay xếp gỗ trước, và sau đó mới chen đá vào. Tui thì làm ngược lại xếp đá trước. Do quan niệm đá là nền móng của mặt bằng không gian bố cục, gỗ lũa phải bố trí theo nền này. Việc đưa vào xa bàn để sắp xếp sẽ dễ lấy ra điều chỉnh hơn và còn cái lợi nữa tí nữa các bạn sẽ thấy.

2d_zpsf52f3075

Do chưa ưng ý nên phải mang ra đục đẽo tiếp.

2c_zpscaef9585 

Cuối cùng thì đám đá cũng tạm ổn,

2b_zps9dc566e4

Gỗ lũa cũng đã chuẩn bị sẵn sàng nhưng trông rối loạn quá

3_zps262fb5cb 

Do chả thể nào kiếm được bộ gỗ theo yêu cầu nên cũng phải cưa cắt , đục đẽo.

Sau 1 hồi cắt nối, buộc ghép, tạm xếp ra được 1 số nhánh để chọn lựa.

4_zps68df0c21 

Các khúc lũa phải nối lấy băng keo buộc tạm và được đưa vào xa bàn. Do là từng khúc gỗ rời rạc nên phải dùng dàn giáo treo lên. Tuy nhiên sẽ rất tiện lợi vì các bạn có thể điều chỉnh các hướng gỗ thoải mái.

5_zps158f32af 

Chụp vài kiểu ảnh, xem trên máy tính và quyết định phải cắt gọt bớt chỉnh sửa nhanh 1 vài chỗ cho hợp lý.

6_zps277ba35c

Sau khi cắt gọt thấy ưng ý , tiếp tục tiến hành dán chắc chắn các khúc lũa phải nối và treo lại giàn giáo như cũ. Đến công đoạn nối bộ gỗ này lại. Đây là công việc các bạn rất ngại và khó thực hiện được như đã hình dung. Tuy nhiên công đoạn này với tui thì rất đơn giản . Lấy 1 chút epoxy trộn với mùn cưa và đổ thẳng vào nền sỏi. Nhớ pha thêm chất phụ gia cho đông kết nhanh đỡ phải thời gian chờ đợi. Do các khúc gỗ đã được chỉnh lý vị trí chính xác nên sau 5 phút là được bộ gỗ đúng theo ý mình. Nếu cẩn thận các bạn có thể lót giấy trên nền sỏi, nhưng cũng chả cần thiết vì bộ gỗ dính tí sỏi dưới đáy cũng chả sao.

Đây là bộ lũa sau khi hoàn thành mang ra khỏi sa bàn.

7_zps11811a6c

Cuối cùng cũng ra được bộ gỗ tàm tạm. Chưa được mỹ mãn, nhưng cũng chả cần cầu kỳ lắm vì hồ này nuôi tép nên trồng cây là chính. Phải dành các khúc gỗ ưng ý cho cú quyết định sắp tới.

Đá cũng khuân ra ngoài ngâm oxy già, còn bộ lũa được buộc rêu và cho vào hồ ươm. Do hết chỗ nên phải treo lơ lửng trong nước và cũng tiện cho rêu gần ánh sáng mọc cho nhanh.

aquasaigon.org

0 comments:

Post a Comment