ca-canh-phong-thuy-banner

Cá Cảnh Phong Thủy

Phương pháp tập luyện cá đá

Trước khi mang cá đi đá, cần phải thực hiện các bài huấn luyện cá đá phù hợp để cá khỏe mạnh, nhanh nhạy và có kỹ năng đá tốt. Dân chơi cá đá thường sử dụng ba phương pháp huấn luyện sau đây:

Rượt đuổi cá nhỏ hơn: phương pháp này có tác dụng kích thích bản năng chiến đấu và mô phỏng cuộc đấu của cá.

Khơi dậy bản năng giới tính: phương pháp này có tác dụng khởi dậy bản năng giới tính tự nhiên của giống đực đối với giống cái.

Khuấy nước: phương pháp này có tác dụng làm cho cá khỏe khoắn và dai sức.

giant-copper-male-size-7-cm-1-lee-bun-betta-farm

Rượt đuổi cá nhỏ hơn

Thực hiện bài tập này như sau: cho cá vào chậu chưa khoảng 1 lít nước và để nguyên trong 3 ngày. Vào ngày thư 4, chuyển cá sang bể khác chưa khoảng 25 lít nước (bể này gọi là bể huấn luyện), sau đó thả vào khoảng 5 - 7 con cá mái và một ít rong để cá ẩn núp.

Trong ngày đầu tiên, cá đực có thể chưa rượt đuổi cá mái nhiều, nhưng ngày thư hai thì nó rượt đuổi ác liệt hơn. Mỗi ngày cho cá đực rượt đuổi cá mái khoảng một tiếng rưỡi, sau đó bắt cá đực vào lọ riêng. Thực hiện bài tập này trong vòng 5-10 ngày thì cá đực sẽ phát triển thành cá đá tốt.

Khơi dậy bản năng giới tính

Thực hiện bài tập này như sau: cho cá đá vào bể huấn luyện, sau đó thả vào một con cá mái đã thành thục. Cá đực sẽ lượn xung quanh hồ và xòe vây để phô diễn sắc dẹp trước con cá mái. Lúc này cá đực sẽ không rượt đuổi cá mái vì nó muốn bắt cặp. Chỉ nên thực hiện bài tập này trong vòng 10 phút, sau đó bắt cá đực vào lọ riêng. Lưu ý là trong quá trình huấn luyện không để cho chúng thực sự bắt cặp với nhau.

Khuấy nước

Mục đích của bài tập này là làm tăng độ cứng cáp và khả năng chịu đựng của cá.

Thực hiện bài tập này như sau: dùng một chậu tròn, đường kính từ 15 đến 25 cm, chiều cao khoảng 25 cm. Cho nước sạch vào đầy chậu rồi thả cá đá vào. Dùng tay khuấy nước từ từ và cá sẽ bắt đầu bơi ngược lại dòng nước.

Bài tập này không nên kéo dài quá 5 phút. Và phải dừng động tác khuấy nước ngay lập tức nếu thấy cá kiệt sức và bơi xuôi theo dòng nước. Sau khi luyện tập xong, bắt cá vào lọ cũ.