ca-canh-phong-thuy-banner

Cá Cảnh Phong Thủy

Tôm cảnh, Tôm Vợt, Tôm Châu Phi

Tôm cảnh - Tôm Vợt - Tôm Châu Phi -  Atyopsis moluccensis - 网球虾 (Wǎngqiú xiā) - Võng Cầu Hà, tôm cảnh đẹp cho bể thủy sinh.

tom-canh-tom-chau-phi-tom-vot-atyopsis-moluccensis-2

Các loài tôm cảnh rất được ưa chuộng vì ngày càng có nhiều người mong muốn nuôi chúng trong hồ của mình. Mặc dù các loài tép cảnh (dwarf shrimp) phổ biến hơn, nhưng tôm quạt (fan/filter-feeding shrimp), họ hàng to lớn hơn của chúng, thường ít được để ý vì không có công dụng ăn tảo và những đặc điểm được ưa chuộng khác.

Nếu được nuôi dưỡng đúng cách, những loài này phô bày hành vi thú vị và sống lâu dài trong hồ cảnh đúng như mong đợi.

Tên của chúng bắt nguồn từ hình thức kiếm ăn chuyên hóa cao độ. Những sợi tơ trên càng (chela), mà đó là đặc trưng của họ tôm, dài hơn nhiều so với tép cảnh và có hình dạng như chiếc quạt đang xòe. Chúng sử dụng những chiếc càng hình quạt này để lọc những mảnh thức ăn nhỏ chẳng hạn như ấu trùng muỗi, bo bo Daphnia và bọ một mắt Cyclops, cũng như tảo lẫn trong dòng nước. Nhưng đừng lo, hình dạng chuyên biệt của càng này không hề nguy hiểm đối với cá.

tom-canh-tom-chau-phi-tom-vot-atyopsis-moluccensis-8

Lọc thức ăn

Trong vùng có dòng chảy, lượng sinh vật phù du gia tăng vào ban đêm bởi vì nguy cơ bị ăn thịt bởi loài săn mồi như cá hay chim ăn côn trùng giảm nhiều. Như vậy, việc cho tôm ăn trong hồ cảnh bằng thức ăn tươi, đông lạnh hay thức ăn tổng hợp xay nhuyễn nên được thực hiện vào ban đêm.tom-canh-tom-chau-phi-tom-vot-atyopsis-moluccensis-1

Hoàn toàn có thể nuôi tôm chung với những loài ưa dòng chảy chẳng hạn như chuột tiêu (pepperd catfish) hay characin.

Tuy nhiên, không nên nuôi chung tôm quạt với những loài ưa sấn sổ như bảy màu hay molly bởi vì những loài này thích rỉa các sợi tơ quạt của tôm, điều chắc chắn sẽ làm chúng bị căng thẳng.tom-canh-tom-chau-phi-tom-vot-atyopsis-moluccensis-3

Tôm quạt thuộc họ Atyidae, phân họ Atyinae. Tất cả đều phân bố ở các vực nước trong nội địa – chúng không hề xuất hiện trong nước lợ hay nước mặn.

Những loài tôm quạt cỡ lớn thuộc các chi Atya, Atyopsis và Atyoida là những loài tôm cảnh quan trọng. Những loài nhỏ hơn, chẳng hạn như chi tép cảnh Micratya chỉ được vài chuyên gia nuôi mà thôi. Về phương diện phân loại, chi tép cảnh này không phải là tôm quạt, mà thuộc về một phân họ khác, phân họ Caridellinae.

tom-canh-tom-chau-phi-tom-vot-atyopsis-moluccensis-4

0 comments:

Post a Comment