ca-canh-phong-thuy-banner

Cá Cảnh Phong Thủy

Cá la hán Hoàng Kim nền vàng

Cá la hán Hoàng Kim, la hán nền vàng (golden based) là loại cá được lai tạo từ loài Cichlid có nguồn gốc từ Thái Lan. Đặc điểm của loại cá này là trên cơ thể không có hoa văn và đốm trân châu ở phần đầu và mang, ở phần đầu của cá có màu đỏ, còn các bộ phận khác đều có màu vàng tươi. Màu sắc trên cơ thể ít đa dạng, cái u trên đầu cũng không có gì đặc biệt.

ca-la-han-hoa-kim

Cá la hán Hoàng Kim

Hoàng Kim là những con La Hán lột toàn thân. Gen khiếm khuyết sắc tố hay gen “lột” luôn tồn tại ở các loài cichlid thuần chủng được cho là “chất liệu” để lai tạo cá La Hán như Red Devil/Midas và Trimac, do vậy không có gì ngạc nhiên khi gen này xuất hiện ở cá La Hán. Gen lột là gen lặn, nó khống chế sự hình thành các sắc tố melanin (đen) và iridophore (ánh kim hay “châu”), vùng da tương ứng sẽ có các cấp độ màu từ đỏ, cam, vàng cho đến trắng.

Hoàng Kim là La Hán lột đời đầu, thường có thân màu vàng và bụng đỏ. Tất cả các dòng La Hán như Trân Châu, kamalau hay kamfa đều tiềm tàng khả năng lột nếu cá bố mẹ cùng mang gen lặn này. Các dòng lột về sau trông hơi khác Hoàng Kim với các mảng/đốm/sợi/hoa văn màu trắng trên nền đỏ/cam/vàng nên được gọi chung là “nền vàng” (golden based).

cac-loại-ca-la-han-dep-096
cac-loại-ca-la-han-dep-098

Theo thị hiếu chung, Hoàng Kim và “nền vàng” bị đánh giá thấp hơn La Hán thường vì thiếu “châu”, một yếu tố quan trọng đối với cá La Hán; tuy nhiên các dòng cá đỏ như super red và red Texas lại khai thác gen lột một cách triệt để.

diendancacanh.com

0 comments:

Post a Comment