ca-canh-phong-thuy-banner

Cá Cảnh Phong Thủy

Cá rồng kim long hồng vĩ (klhv)

Cá rồng Kim Long Hồng Vĩ (KLHV) hay “kim long đuôi đỏ” có tên khoa học: Scleropages Formosus, tên tiếng Anh: Red tail Golden Arowana có nguồn gốc: xuất xứ từ Indonesia. Kim long hồng vĩ cũng yêu cầu người nuôi nắm vững cách chăm sóc mới phát huy hết vẻ đẹp của chủng cá rồng đẹp này.

ca-rong-kim-long-hong-vi-(klhv)-con

Kim Long Đuôi Đỏ có thể hình lớn, có tính khí hung hăng hơn loại Kim Long Quá Bối. Khi còn nhỏ màu sắc của loại cá này không có gì đặc biệt, khi đến tuổi trưởng thành các vảy trở nên vàng óng ánh, đặc biệt là hai bên mang cá như được dát hai miếng vàng. Các vây đuôi, vây lưng, vây hậu môn có màu vàng đỏ rất bắt mắt.

klhv-kim-long-hong-vi-ca-rong

Một số thông tin về Kim long hồng vĩ

- Mức độ phổ biến: ít

- Mức độ được ưa thích: nhiều

- Giá bán trung bình: 2.500.000 VND/con

- Giá bán dao động (min – max): 2.000.000 - 4.000.000 VND/con

- Phân bố: Phía bắc Sumatra, Indonesia ... là loài giới hạn mua bán quốc tế (CITES I)

Thông số bể cá rồng nuôi kim long hồng vĩ

ca-canh-dep-ca-rong---kim-long-hong-vy---red-tail-golden-arowana--3

Một số thông số cần lưu ý khi thiết kế bể nuôi KLHV

- Chiều dài thân cá (cm): 60 - 90

- Cá sống mọi tầng nước, nên nuôi đơn trong hồ không có cây thủy sinh với ánh sáng vừa, yêu cầu lọc nước và sục khí nhiều, khó nhiễm bệnh, rất khỏe và dễ nuôi

- Nhiệt độ nước (C): 24 - 30

- Độ cứng nước (dH): 8 - 12

- Độ pH thích hợp: 6,5 - 7

- Thể tích bể nuôi (L): 400

- Thiết kế bể cá cảnh: Cá cần bể có bề mặt rộng nhưng không cần nước sâu. Trong bể bố trí các khúc gỗ và tảng đá để cá ẩn náu. Bể có thể trồng hay không trồng cây thủy sinh. Bể cần có nắp đậy để tránh cá nhảy ra ngoài.

- Thức ăn cho cá: Cá ăn động vật, từ cá nhỏ, côn trùng, sâu bọ đến ếch nhái, tôm tép ... Cá cũng ăn thức ăn đông lạnh và thức ăn viên.

Cách nuôi cá rồng kim long hồng vĩ

Cá nuôi chung với cá rồng KLHV: KLHV có tính khí hung hăng, không nên nuôi chung với các loài cá khác. Loại cá này không thích hợp với ánh sáng có cường độ lớn, do vậy nên chọn loại đèn chiếu sáng trong bể có công suất thấp.

Thức ăn cho cá rồng kim long hồng vĩ: Thức ăn chủ yếu của loại cá này là trùn đất, trùn trắng, cá mồi, tôm, dế, gián, thằn lằn. Ngoài ra, nên tập cho cá ăn các loại thức ăn dạng viên nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cá.

Thiết kế bể cá rồng kim long hồng vĩ: Cá Kim Long Đuôi Đỏ khi trưởng thành có kích thước khá lớn (90cm), do đó nên chọn bể có kích thuớc gấp đôi chiều dài của cá (bể dài từ 1.8 - 2m là vừa). Bể cá phải có nắp đậy để tránh trường hợp cá nhảy ra ngoài. Ngoài ra, bể cá cũng phải được trang bị các hệ thống lọc nước và sục khí nhằm làm cho môi trường nước trong sạch và cung cấp đủ oxy cho cá.

Môi trường nước thích hợp: nhiệt độ khoảng 25 - 30°c, độ pH khoảng 6.5 - 7.5, độ cứng dH khoảng 1 - 10.

Nếu nuôi dưỡng tốt một chú cá rồng kim long hồng vĩ có tuổi thọ khoảng 15 - 30 năm.

Đặc tính sinh sản của kim long hồng vĩ:

Đặc điểm của Kim Long Đuôi Đỏ là cá trống và cá mái rất giống nhau, những người mới nuôi chưa có kinh nghiêm khó có thể phân biệt được khi chúng chưa bắt cặp đẻ. Theo kinh nghiêm của nhiều nghệ nhân, cá trống thường có màu sắc đậm hơn cá mái, điều này thể hiện rõ nhất ở màu đỏ của vây đuôi; ngoài ra cá trống có tư thế bơi uyển chuyển và nhanh hơn cá mái.

Do Kim Long Đuôi Đỏ có kích thước khá lớn, nên khi cho cá sinh sản phải dùng bể xi măng hay bồn nhựa có kích thước dài gấp ba lần chiều dài của cá. Mỗi lần cá đẻ khoảng 100 trứng, và khoảng 50 ngày sau khi đẻ trứng nở thành con.

Tham khảo thêm chuyên mục: cách nuôi cá rồng để biết thêm thông tin về các loại bệnh trên cá rồng và cách trị, các thông số nước cần thiết khi nuôi cá rồng.

0 comments:

Post a Comment