ca-canh-phong-thuy-banner

Cá Cảnh Phong Thủy

Tổng hợp 5 loại rêu fissidens rất đẹp cho hồ thuỷ sinh

Tổng hợp 5 loại rêu fissidens rất đẹp cho hồ thuỷ sinh của bạn

1- Rêu US Fissidens (Fissidens fontanus)

Xuất xứ: Bắc Mỹ

Nhiệt độ: 22-28 độ C

Ánh sáng: trung bình- mạnh

Tốc độ phát triển: khá chậm

bo-suu-tap-fissidens-danh-cho-ho-thuy-sinh-1

US fissidens là một loài rất đẹp, mềm mại, khá dễ trồng và là cây nước thực sự. Loài này bám vào giá thể rất nhanh. Vì là loài khá mềm nên việc trồng chúng khá công phu.

Cường độ ánh sáng tác động đến chúng khá rõ nét, dưới nguồn sáng mạnh US fissidens phát triển theo chiều ngang, ra nhánh nhiều với tốc độ khá nhanh so với các giống phoenix moss khác, trong khi với ngồn sáng nhẹ hơn, chúng ít phân nhánh và chú trọng phát triển chiều cao. Dưới nguồn sáng yếu, chúng hầu như không phát triển.

2- Rêu Zipper Moss (Fissidens zippelianus)

Xuất xứ: Á châu

Nhiệt độ: 22-28 độ C

Ánh sáng: trung bình- mạnh

Tốc độ phát triển: chậm

bo-suu-tap-fissidens-danh-cho-ho-thuy-sinh-2

Zippelianus là tên do một nhà thực vật học người Hà lan phát hiện, phân loại và đặt tên cách nay hơn 20 năm. Đây là loài khá dễ thương với hình dáng thẳng, đều đặn trông giống như cái dây kéo quen thuộc trong ngành may mặc.

Tốc độ phát triển của Zipper moss được xem là nhanh nhất trong tất cả các loài phoenix moss. Dưới nguồn sáng mạnh, chúng phát triển tối đa về tốc độ, nhưng đầu ngọn rêu hơi cong. Khi trồng, nên cột chúng nằm ngang, đối diện dàn đèn, trên thân chúng sẽ phát triển từng hàng nhánh con dọc theo thân cây mẹ, rất đều đặn và đẹp mắt.

3- Rêu Fissidens splachnobryoides

Xuất xứ: Đông Nam Á

Nhiệt độ: 22-26 độ C

Ánh sáng: trung bình

Tốc độ phát triển: khá chậm

bo-suu-tap-fissidens-danh-cho-ho-thuy-sinh-3

Đây là loài fissidens được phát hiện đầu tiên tại Singapore, Indonesia, Malaysia, Philippines. ở Việt nam cùng cũng xuất hiện rải rác ở khu vực mìên trung và cao nguyên có nhiệt độ thấp với trữ lượng rất ít. Loài này kích cỡ tương đương Fissidens nobilis mini, nhưng tán lá thẳng, dài, khá mềm rất ấn tượng.

4- Rêu Fissidens nobilis

Xuất xứ: nam Á

Nhiệt độ: 22-26 độ C

Ánh sáng: trung bình

Tốc độ phát triển: khá chậm

bo-suu-tap-fissidens-danh-cho-ho-thuy-sinh-5

F. nobilis trên cạn.

Fissidens_nobilis01

và trong nước

Đây là một loài fissidens khá phổ biến trong các khu rừng Á châu. Ở Việt nam Fissidens nobilis được phát hiện với trữ lượng lớn ở Nam cát tiên, Đà Lạt – Lâm Đồng, Long khánh... Fissidens nobilis vốn sống trên cạn, trong các môi trường ẩm ướt như ven bờ các suối, thác... với tán lá cứng, ít phân nhánh, màu sậm, có chân bàm vào các nền đất giàu dinh dưỡng.

Là một giống khoẻ, có sức sống mãnh liệt, chúng có thể chịu đựng hàng tháng trong gói báo ẩm hay trong xô nước dù sẽ chuyển sang màu thâm đen, thậm chí chỉ còn xương và gân lá. Khi chăm sóc trở lại, chúng sẽ nhú đều các mầm xanh li ti trông rất đẹp mắt.

Việc chuyển chúng từ cạn sang nước đòi hỏi khá nhiều thời gian, việc trồng chúng cho thật đều và đẹp thì tốn nhiều công sức. Có lẽ vì lý do này mà loài fissiden nobilis không được ưa chuộng.

5- Rêu Fissidens nobilis mini

Xuất xứ: nam Á

Nhiệt độ: 22-26 độ C

Ánh sáng: ýêu-trung bình

Tốc độ phát triển: khá chậm

DSC00383-1

Đây cũng là một loài fissidens trong các khu rừng Á châu. Ở Việt nam Fissidens nobilis mini cũng được phát hiện với trữ lượng ít ở Nam cát tiên, Dalat- Lâm đồng, Long khánh...như F. Nobilis

Fissidens nobilis mini trong tư nhiên vốn sống trong nước, nửa cạn hoặc cạn hoàn toàn trong các môi trường ẩm ướt như ven bờ các suối, thác... với tán lá khá mềm, ít phân nhánh, màu sậm, có chân bám vào các nền đất đá...

Sức chịu đựng không mạnh mẽ bằng F. Nobilis, F.N. mini dễ bị vàng lá, chết thân khi vận chuyển thời gian dài. Việc chuyển chúng từ cạn sang nước đòi hỏi khá nhiều thời gian công sức, nhưng khi đã phát triển, chúng có một vẻ đẹp thật đáng nể. fissiden nobilis mini dạng lá nước được nhân giống bằng cách cột mật độ thưa vào vỉ inox và bán thương mại với giá không thua kém các loài phoenix hàng đầu.

aquasaigon.org

0 comments:

Post a Comment