ca-canh-phong-thuy-banner

Cá Cảnh Phong Thủy

Cá rồng Thanh Long và cách nuôi

Cá rồng Thanh Long có tên khoa học: Scleropages Formosus, tên tiếng Anh: Green Arowana là loại cá rồng có nguồn gốc xuất xứ từ Malaysia. Thanh long có một màu sắc nền xanh tuyệt đẹp trên cơ thể và dáng vẻ toát lên sự quý phái sang trọng cuốn hút bất cứ người nào nhìn thấy nó.

Đặc điểm phân biệt của cá rồng Thanh Long:

Cá Rồng Thanh Long có thân hình chắc, thon thả, hai mắt lớn, đầu cứng, vảy có nền màu xanh nhạt. Các bộ phận vây của cá tương đối ngắn, vây lưng tiếp giáp với vây đuôi, vây hậu môn dài. Tất cả các vây đều có rìa tròn, riêng hai vây ngực mọc sát phần bụng dưới chứ không mọc ở hai mang như các loại cá Rồng khác.

ca-rong-ca-loai-cach-nuoi-217-1_thum

Màu xanh trên cơ thể thanh long chủ yếu được quyết định bởi di truyền, các yếu khác (thức ăn, nguồn nước,..) chỉ chiếm rất ít tác động lên màu sắc của cá không giống như ở huyết longkim long quá bối. Ở Thanh Long, cá trống và mái đều có nền xanh rất đẹp và sự khác biệt giữa hai giới tương đối ít.

Kỹ thuật, cách nuôi cá rồng Thanh Long:

Cá nuôi chung với cá rồng Thanh Long: Thanh Long là loại cá có tính tranh giành lãnh địa rất quyết liệt, có thể tấn công bất cứ loại cá nào đến gần chỗ chúng ở. Vì thế hoàn toàn không được nuôi chung 2 hay nhiều con Thanh Long với nhau, cá nuôi chung cũng trở nên hạn chế, nên chọn những con sống dưới tầng đáy của bể để hạn chế sự xung đột.

ca-rong-ca-loai-cach-nuoi-217-2_thum

Thức ăn cho cá rồng Thanh Long: Cá Thanh Long rất thích ăn các loại côn trùng, ếch, nhái, thằn lằn, nhện, rắn con. Ngoài ra, nên tập cho cá ăn các loại thức ăn dạng viên nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cá.

Thiết kế bể cá rồng: Cá Thanh Long có kích thước tương đối lớn (Chiều dài cá trưởng thành: khoảng 90cm), do đó khi nuôi phải chọn bể có kích thước lớn. Bể khoảng 1.2m có thể dùng để nuôi cá nhỏ, nhưng khi cá trưởng thành phải chọn bể có kích thước gấp 3 lần chiều dài của cá.

Môi trường nước thích hợp: nhiệt độ khoảng 25 - 30°c, độ pH khoảng 6.5 - 7.5, độ cứng dH khoảng 1-10.

Cá rồng Thanh Long khi được nuôi dưỡng trong điều kiện tốt có thể đạt tuổi thọ khoảng 10 - 20 năm.

ca-rong-ca-loai-cach-nuoi-217-5_thum

Đặc điểm sinh sản của cá

Đối với những người mới nuôi chưa có kinh nghiêm thì việc phân biệt giới tính của cá Kim Long không dễ chút nào khi chúng chưa bắt cặp đẻ, vì cá trống và cá mái khá giống nhau.
Khi cá đã chọn cặp thì phải cách ly chúng ra để bắt đầu quá trình sinh sản. Cá Kim Long mỗi lần đẻ khoảng 30 - 80 trứng. Sau khi cá mái đẻ trứng, cá trống sẽ bơi tới thụ tinh và ngậm hết trứng trong miệng cho tới khi trứng nở thành cá con, và lại tiếp tục ngậm trong 3 tuần lễ. Sau thời gian này cá trống thường nhả cá con ra khoảng 5 phút rồi đớp vào miệng lại, hành động này diễn ra cho đến khi cá con tự kiếm ăn được.

1 comments:

  1. mọi ng ơi giúp mình với thanh long nhà mình đc 30cm từ trc tới h mình toàn dùng đèn trắng cá k lên màu mình muốn đổi đèn mà chưa biết dùng đền gì.ai biết giúp mình với thank...

    ReplyDelete