ca-canh-phong-thuy-banner

Cá Cảnh Phong Thủy

Cá rồng huyết long và cách nuôi

Cá Rồng Huyết Long tên khoa học là Scleropages legendrei pouyaud là một chủng cá rồng quý hiếm và giá rất đắc, vì thế người nuôi cần trang bị cho mình cách nuôi cá rồng huyết long đúng để nâng cao phẩm chất của huyết long.

be-ca-canh-super_red_arowana_blood_red_arowana_carong_huyetlong001-be-thuy-sinh

Sơ lược về cá rồng huyết long

Tên khoa học: Scleropages legendrei pouyaud, Tên tiếng Anh: Super red arowana; Blood red arowana

Cá rồng huyết long được chia ra làm 4 loại khác nhau: Đỏ Ớt (Chilli Red), Đỏ Huyết (Blood Red), Đỏ Cam (Orange Red) và Đỏ Vàng (24K) (Golden Red). Thời gian gần đây những rồng đỏ này được góp lại và gọi chung cùng tên là Huyết Long (Super Red) hoặc Rồng Đỏ cấp 1 (1st Grade Red). Điều này tạo ra tranh cãi, vì cách áp dụng tên Huyết Long khi loại Đỏ Cam và Đỏ Vàng không đạt được đúng nghĩa của chữ ĐỎ khi so sánh với 2 loại trên, vì chúng chỉ xuất hiện màu vàng da cam hoặc vàng 24K. Dù vậy các trại cá vẫn lạm dụng từ Huyết long để đặt tên chung cho cá ép của trại mình.

be-ca-canh-super_red_arowana_blood_red_arowana_carong_huyetlong002-be-thuy-sinh

Thực tế, dựa trên màu sắc của chúng, những nhà kinh doanh cá rồng trước đây đã chia huyết long thành hai loại đó là “chili red” phân bố ở vùng phía Nam và “blood red” phân bố ở vùng phía Bắc hồ Sentarum. Cả 2 loại Long Đỏ Ớt và Đỏ Máu đều xuất xứ từ nguồn nước nổi tiếng ở miền Tây Kalimantan, Indonesia có tên gọi là Sông Kapuas và Hồ Sentarum.

Hồ Sentarum bao gồm nhiều hồ nhỏ nối liền với nhau và tập hợp lại tại đầu cuối của Sông Kapuas. Hồ Sentarum là một tập hợp gồm vô số những hồ nhỏ ăn thông với nhau bằng hệ thống kinh rạch chằng chịt và đổ ra sông Kapuas. Vùng này phủ đầy bùn đất phát sinh từ lá cây và gỗ mục tạo ra môi trường sống hoang dã cho loài cá sơ khai này, dòng nước đen và nguồn thức ăn đa dạng có tác động tích cực lên màu sắc và hình dạng của chúng.

Sự đa dạng về môi trường sinh thái này có thể là nguyên nhân tạo ra vô số những đặc điểm phân hoá ở loài huyết long. Một nguyên nhân khác ảnh hưởng đến màu sắc nguyên thủy của cá Rồng Đỏ là sự ép giống lộn xộn đã sản sinh ra nhiều màu khác nhau. Chẳng hạn một số cá thể có thân rộng, một số khác có đầu hình muỗng (spoon head), một số có màu rất đỏ hay một số lại có màu nền rất sậm.

be-ca-canh-super_red_arowana_blood_red_arowana_carong_huyetlong003-be-thuy-sinh

Đặc điểm của cá rồng huyết long:

- Phân bố: Huyết long trong tự nhiên phân bố ở Đảo Borneo, Indonesia.

- Chiều dài thân: 60 – 90 cm

ca-canh-dep-ca-rong---huyet-long---super-red-arowana;-blood-red-arowana--1

- Đầu Huyết Long có hình viên đạn, mắt hơi nhỏ nhưng sáng. Ngay từ nhỏ Huyết Long đã có màu đỏ, đến khi trưởng thành thì toàn bộ cơ thể từ đuôi, vây, miệng, râu đều có màu đỏ. Huyết Long có dáng vẻ thanh nhã, thích nổi gần mặt nước.

- Huyết Long là loại cá Rồng được cho là cao cấp, vì thế mà ở Việt Nam hiện nay số người sở hữu loại cá này không nhiều bởi giá cả quá đắt. Một chú cá con từ 7 - 10cm có giá khoảng 1.500 - 1.700 USD, với những con đặc biệt thì giá khoảng 5-7 nghìn USD.

- Ở Việt Nam, cho đến nay vẫn chưa có thể lai tạo được cá Huyết Long mà phải nhập khẩu từ nước ngoài qua nhiều khâu trung gian. Lý do là các trại cá giống ở Việt Nam chưa đủ điều kiện để cho Huyết Long sinh sản; ngoài ra, một số người còn cho rằng cá nhập vào Việt Nam đã bị các chủ trại cá ở nước ngoài triệt sản. Từ việc không thể cho Huyết Long sinh sản đã khiến loại cá này trỏ nên khan hiếm và có giá cả quá đắt đỏ.

be-ca-canh-super_red_arowana_blood_red_arowana_carong_huyetlong004-be-thuy-sinh

- Hình thức sinh sản: cũng như các loài cá rồng khác, cá huyết long đẻ trứng, sau khoảng 1 tuần trứng sẽ nở thành cá con, cá con mới nở dài khoảng 8 - 10mm, và mỗi con đều có một bọc dinh dưỡng màu vàng dưới phần bụng, bọc dinh dưỡng này đủ nuôi cá con sống trong vòng 7 - 8 tuần.

Cách nuôi cá rồng huyết long

- Cách nuôi huyết long: Cá sống mọi tầng nước, nên nuôi đơn trong hồ không có rong với ánh sáng vừa, yêu cầu lọc nước và sục khí nhiều, khó nhiễm bệnh, rất khỏe và dễ nuôi

- Nhiệt độ nước (C): 24 - 30

- Độ cứng nước (dH): 8 - 12

- Độ pH thích hợp: 6,5 - 7

- Thể tích bể nuôi (L): 400, Chiều dài bể: 1 m 2 – 2 m

- Thiết kế bể cá rồng: Cá cần bể có bề mặt rộng nhưng không cần nước sâu. Trong bể bố trí các khúc gỗ và tảng đá để cá ẩn náu, Bể trang trí đơn giản để dành không gian cho cá bơi lượn. Bể có thể trồng hay không trồng cây thủy sinh. Bể cần có nắp đậy để tránh cá nhảy ra ngoài.

- Cách chăm sóc huyết long: Cá trưởng thành ít khi chịu sống chung với cá khác. Cá cần bộ lọc nước đủ mạnh, ánh sáng vừa phải, môi trường yên tĩnh.

- Thức ăn cho cá rồng huyết long: Cá ăn thiên về động vật từ cá nhỏ, côn trùng, sâu bọ đến ếch nhái, tôm tép ... Cá cũng ăn thức ăn đông lạnh và thức ăn viên

be-ca-canh-super_red_arowana_blood_red_arowana_carong_huyetlong-be-thuy-sinh

ca-canh-dep-ca-rong---huyet-long---super-red-arowana;-blood-red-arowana--3

0 comments:

Post a Comment