ca-canh-phong-thuy-banner

Cá Cảnh Phong Thủy

Rêu Riccia buộc đá

Rêu Riccia (Riccia fluitans (Crystalwort)) có tên khoa học Riccia fluitans là một loại rêu thủy sinh lá nước màu xanh lá tươi sáng trồng trên đá tuyệt đẹp cho bể cá cảnh thủy sinh

reu-riccia-buoc-da-riccia-fluitans-crystalwort-2

Tên khoa học: Riccia fluitans

Họ: Châu Mỹ, Châu Á, Châu Phi

Nguồn gốc sinh vật: Ấn Độ

Kích thước: Mỗi nhánh dài tầm 1cm

Ánh sáng: Cao (1 Watt trên 1 Lít nước)

Nhiệt độ nuôi trồng: 10-28 °C

Dinh dưỡng: Trung Bình

PH thích hợp: 5.0 - 7.5

Tốc độ sinh trưởng: Nhanh

Có dễ nuôi trồng không: Dễ, nên có CO2, có thể trồng tiền cảnh hoặc trung cảnh

Rêu Riccia fluitans là một loại cỏ có lá chẻ nhánh dạng nổi có thể tìm thấy ở khắp nơi trênthế giới. Lần đầu tiên được ghi nhận năm 1753, Riccia chưa trở nên phổ biến trong bể thủy sinh cho đến khi Sir Takashi Amano sử dụng để buộc lũa và đá. Riccia trở nên ngày càng thông dụng và được bán ở nhiều cửa hàng cá, được nuôi dưỡng và trồng ở nhiều trại thủy sinh lớn. Có 4 loại riccia: Nhật, châu Âu, Thái Lan và Singapore nhưng duy nhất loại Riccia Nhật có thể trồng ngập nước.

reu-riccia-buoc-da-riccia-fluitans-crystalwort-3

Rêu Riccia fluitans thực ra là một loại cây rất dễ trồng. Chúng dễ dàng thích nghi mọi điều kiện môi trường, từ nước mềm đến rất cứng, độ PH từ 6.0 - 8.0 và nhiệt độ từ 15 - 30 độ. Là một loại cây nổi, ánh sáng mạnh và Co2 tuy cần thiết nhưng không có cũng không phải là vấn đề quá nghiêm trọng. Nếu buộc cây vào lũa hoặc đá, nên cấp co2 và ánh sáng đủ cho cây. Nên dùng một số loại phân nước bao gồm nitrate, phosphate, potassium và sắt.

reu-riccia-buoc-da-riccia-fluitans-crystalwort-4

Khi cây nổi, Riccia sẽ rất nhanh phát triển thành mảng lớn. Ở điều kiện này, Riccia sẽ mọc thẳng lên và sẽ rất rối. Cách trồng hay nhất là buộc cây vào đá hay lũa. Buộc bằng lưới vào các giá thể trên là tốt nhất. Cũng có người thích sử dụng Riccia làm cây nền nếu có thời gian cắt tỉa những chỗ thiếu sáng hoặc mọc quá nhanh.

reu-riccia-buoc-da-riccia-fluitans-crystalwort-8

Như Takashi Amano đã chỉ ra, cách tốt nhất để Riccia phát triển là buộc vào lũa hoặc đá. Riccia làm nền sẽ làm mềm mại bể cá và làm cho mát mắt. Trong một số trường hợp, Riccia được dùng làm cây nổi để một số loài cá họ rô phi làm tổ đẻ trứng.

Nguồn: caxinh