ca-canh-phong-thuy-banner

Cá Cảnh Phong Thủy

Thông số nước nuôi cá la hán

Độ pH, độ cứng (dH), nhiệt độ của nước nuôi cá la hán. Nước dùng để nuôi cá La Hán không những đảm bảo không có độc tố và vi khuẩn mà còn phải có độ pH, độ cứng (dH) và nhiệt độ thích hợp. Người nuôi cá phải thường xuyên kiểm tra các thông số này nhằm có biện pháp điều chỉnh kịp thời khi có sự thay đổi.

ca-la-han-192

Độ pH của nước

Cá La Hán thích nghi với môi trường nước có độ pH bằng 7. Tuy nhiên chúng cũng có thể chịu được môi trường nước có độ pH từ 6 - 8.

Có thể đo độ pH của nước bằng các cách sau đây: Dùng thiết bị đo điện tử, Dùng giấy thử hóa học, Dùng dung dịch thử độ pH

Khi độ pH của nước không phù hợp với tiêu chuẩn, bạn có thể sử dụng các cách sau đây để điều chỉnh độ pH.

■ Tăng độ pH: Khi lượng chất thải của cá quá nhiều sẽ làm cho độ pH của nước giảm xuống (nhỏ hơn 6), dẫn đến giảm độ nitrate, khiến độ ammonia tăng, và nước bị ô nhiễm nặng.

Trường hợp này phải tăng độ pH của nước, có thể sử dụng các cách sau:

Thay nước: thay nước là công việc rất quan trọng dối với việc nuôi cá kiểng. Nên thay hàng ngày, tốt nhất là nên thay 100% nước nếu trong hổ không có thủy tảo, cát, sỏi... Nếu bể có hệ thống lọc nước tốt thì không nên thay hằng ngày mà 2-3 ngày thay một lần, vì thay nước nhiều lần dễ làm cá bị stress.

Lọc nước: lọc nước, đặc biệt là lọc bằng than hoạt tính sẽ làm giảm nồng độ axit, dẫn đến tăng dộ pH của nước.

Dùng dung dịch Natri Cacbonat: có thể cho vào bể một ít dung dịch Natri Cacbonat để tăng dộ pH của nước.

■ Giảm dộ pH: Khi độ pH của nước cao hơn tiêu chuẩn, có thể thực hiện các biện pháp sau đây để giảm xuống:

Pha thêm nước máy: pha thêm vào bể một lượng nước máy (đã khử Clo) sẽ làm giảm độ pH của nước trong bể.

Dùng than bùn: lẩy một cục than bùn cho vào góc bể, độ pH của nước sẽ giảm xuống. Khi than bùn không còn làm cho nước có màu nâu nhạt là lúc than bùn hết tác dụng, phải thay thế cục than bùn khác.

Dùng axit phosphoric: cho vào bể một lượng axit phosphoric loãng, sau dó do dộ pH, nểu độ pH vẫn còn cao thì tiếp tục cho axit phosphoric loãng vào bể cho đến khi độ pH dạt yêu cầu.

Ngoài các biện pháp nêu trên, có thể sử dụng dụng cụ thay đổi dộ pH có bán tại các cửa hàng cá cảnh.

Độ cứng dH của nước

Độ cứng của nước là lượng khoáng chất và muối khoáng hòa tan hung nước.

Yêu cầu vể dộ cứng của nước: cá La Hán thích hợp với chất nước có dộ cứng trung tính.

Tăng dộ cứng của nước: khi độ cứng của nước nhỏ hơn 1 thì cá sẽ bị những khiếm khuyết về xương hay các dị tật liên quan tới mang cá. Trường hợp này phải cho thêm một lượng muối khoáng vào bể dể tăng dộ cứng của nước.

Giảm dộ cứng của nước: khi dộ cứng của nước quá cao, nẽn cho than bùn hay bèo tấm vào bể để hút bớt nồng dộ canxi nhằm làm giảm độ cứng của nước.

Nhiệt dộ của nước nuôi cá la hán

Với cá La Hán, nhiệt độ của nước cũng rất quan trọng, nhiệt độ không ổn định sẽ dễ làm cho cá bị bệnh và chết.

Cá La Hán là loại cá khó tính nhưng cũng có thể chịu dược môi trường nước có nhiệt độ thấp hơn 24nc. Tuy nhiên nhiệt độ lý tưởng nhất là 28°c. Người nuôi cá cần thường xuyên kiểm tra (đo) nhiệt độ của nước để điều chỉnh kịp thời khi nhiệt độ thay đổi bất thường.

Nhiệt dộ của nước quá thấp sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch, hấp thụ, tiêu hóa... của cá. Truờng hợp này, cần sử dụng máy sưởi ấm để tăng nhiệt dộ nước.

Nhiệt độ nước quá cao sẽ làm giảm lượng oxy trong nước, ảnh hưởng đến sức khỏe của cá. Do vậy, cần cung cấp nguồn oxy liên tục cho cá bằng cách sử dụng thiết bị sục khí oxy.

0 comments:

Post a Comment