ca-canh-phong-thuy-banner

Cá Cảnh Phong Thủy

Cá bình tích và cách nuôi trong bể thủy sinh

Cá bình tích trong tự nhiên được tìm thấy chủ yếu ở các dòng suối nước ngọt. Cá bình tích và cá bảy màu có mối quan hệ rất chặt chẽ liên quan, cả hai loài cá của chi Poecilia.

Cá bình tích có màu sắc rất đa dạng màu do sự pha trộn của 3 màu cá nguyên thủy: trắng, vàng cam và đen mà lai tạo ra rất nhiều màu sắc khác nhau rất đẹp, ngoài ra chúng còn có đa dạng các dạng đuôi: đuôi cánh buồm, đuôi càng cua.

ca-binh-tich-den-vang-trang-tran-chau-dom

Hình cá trân châu và cá bình tích, những con có kích cỡ dài hơn là cá trân châu, những con ngắn hơn là cá bình tích, con trống là những con có kỳ trên lưng (vây lưng) dài rất đẹp, cá bình tích mái thì hầu như quanh năm suốt tháng bụng to tròn vì chúng mang thai và đẻ một cách liên tục như cái máy.ca-binh-tich-den-do-vang-trang-tran-chau (3)

Cá bình tích (tên khoa học Sailfin molly) cũng giống như cá trân châucá bảy màu tuy chỉ có giá rẻ khoảng 2000 đến 3000 một con khi mua lẻ và được bày bán ở hầu hết các chợ và trước cổng trường tiểu học, trung học cơ sở, tuy nhiên nó có sức hút riêng bởi vẻ đẹp và sự đa dạng màu sắc của nó. Đặc biệt cá bình tích rất thích hợp nuôi trong bể thủy sinh.

Cách nuôi cá bình tích:

Cá bình tích là loài cá cảnh nước ngọt và nuôi trong hồ thủy sinh thì rất tuyệt, tuy nhiên bạn có thể cho một ít muối hột vào hồ nuôi cá bình tích để diệt một số vi khuẩn và nấm gây bệnh cho cá đồng thời làm giảm nồng độ nitrat trong nước được sản sinh ra bởi thức ăn thừa và chất thải của cá có thể gây hại cho bể cá cảnh của bạn.ca-binh-tich-den-do-vang-trang-tran-chau (1)

Cá bình tích tương đối dễ nuôi giống như bất kỳ loài cá cảnh bình thường khác chỉ cần bạn đảm bảo các điều sau:

Nước nuôi cá và thay nước phải là nước cũ (nước giếng bơm lên để ngoài không khí khoảng 3 ngày rồi mới thả cá) nhằm đảm bảo lượng chlor trong nước đã bị phân hủy hết đồng thời Oxi trong nước tăng thích hợp cho việc nuôi cá.ca-binh-tich-den-do-vang-trang-tran-chau (4)

Bể nuôi cá bình tích phải đủ lớn và nên có các loại cây thủy sinh để đảm bảo sự cân bằng sinh học trong bể, cây sẽ giúp loại bỏ độc tố nitrate và tăng nồng độ O2 hòa tan trong nước giúp cá khỏe mạnh, ngoài ra cây thủy sinh còn cung cấp một ít nguồn thức ăn từ thực vật tươi cho cá (cá bình tích không phá hoại cây thủy sinh đâu nhé, nó chỉ ăn rêu tảo bám trên cây thôi.)

Cá ăn tạp và rất dễ nuôi, bạn có thể cho cá ăn thực phẩm dạng viên cho cá cảnh mua khoảng vài ngàn một bịch ở tiệm cá cảnh hoặc lâu lâu đổi khẩu phần ăn cho cá bằng các loại ấu trùng nhỏ như: lăn quăn, trùng chỉ tạo sự ngon miệng và thích thú cho cá.ca-binh-tich-dep-nhieu-mau

Chuẩn bị cho cá bình tích sinh sản:

Cá bình tích dễ nuôi, dễ sinh sản, dễ lai các màu với nhau để tạo ra màu độc quyền của tiêng bạn mới có. Một con cá bình tích mua ở chợ về nếu bạn biết cách lựa cá 1, 2 ngày là chúng sẽ đẻ.

Cá bình tích khi trưởng thành sẽ sinh sản, cá đẻ con, cá con mới đẻ ra là biết bơi liền tuy nhiên chúng còn hơi yếu và bơi như con lăn quăn làm mấy con cá lớn khác tưởng ấu trùng và ăn cá con.

Cá bình tích con mới đẻ nằm dưới đáy, một số con đẻ non cái bụng bị lòi ra ngoài sẽ chết sau ít phút.

Khi bụng cá bình tích lớn là khi chúng sắp đẻ, bạn cần chuẩn bị:

Vớt cá mẹ ra một hồ cá nhỏ riêng đã chuẩn bị sẵng nước.

Mọi việc bạn cần làm là tạo một không gian yên tĩnh cho cá đẻ con, không nên để cá trống chung vào với cá mái sắp đẻ và đồng thời không để máy lọc nước, mọi sự chấn động quấy rầy cá mái vào thời điểm này đều có thể khiến cá bình tích bị sẩy thai chết cả cá mẹ lẫn cá con mới đẻ hoặc may mắn giữ mạng được một trong 2.

Sau khi cá đẻ bạn cần cẩn thận vớt cá mẹ ra đề phòng một số con ăn con của chúng, sau một đến 2 ngày sau khi đẻ cá con có thể ăn được bo bo hoặc lòng đỏ trứng gà, bạn nên cho cá con ăn vừa đủ tránh thức ăn thừa gây dơ nước và chết cá. Sau một thời gian có thể sử dụng thức ăn viên bóp nhỏ ra cho chúng ăn cho đến khi lớn.

cacanhphongthuy.com